Tranh cãi gay gắt chuyện điện thoại 'làm hại' tinh trùng

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới của Úc cho thấy mối liên hệ nguy hiểm giữa bức xạ từ điện thoại đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới, theo Daily Mail Online.
Vẫn còn nhiều tranh cãi bức xạ điện thoại có thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản hay không ///  Ảnh: Shutterstock Vẫn còn nhiều tranh cãi bức xạ điện thoại có thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản hay không - Ảnh: Shutterstock
Vẫn còn nhiều tranh cãi bức xạ điện thoại có thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản hay không
Ảnh: Shutterstock
Bất chấp mọi quan ngại về điện thoại di động và bức xạ tỏa ra từ “dế”, đa số người dùng vẫn quyết định nhét điện thoại vào túi quần, nhất là cánh đàn ông. Đây là hành động hết sức dễ dàng, tiện lợi và cho đến nay vẫn chưa thấy ai bị ảnh hưởng gì về mặt sức khỏe, hay ít nhất là mọi người đều cho là như vậy.
Tuy nhiên, báo cáo mới của Đại học Newcastle (Úc) đã cung cấp một chứng cứ xác đáng cho thấy cánh đàn ông nên tìm chỗ cất điện thoại khác ngoài túi quần, nếu không muốn hủy hoại năng lực đàn ông của mình.
Tranh cãi gay gắt chuyện điện thoại 'làm hại' tinh trùng - ảnh 1

tin liên quan

5 dấu hiệu 'tố cáo' tinh trùng của bạn yếu hay khỏe
Không hề dễ dàng để đánh giá chất lượng tinh trùng nếu chỉ dùng mắt thường. Tuy nhiên, dưới đây là một số dấu hiệu khoa học từ các nghiên cứu để giúp bạn hiểu thêm về sức khỏe sinh sản của mình, theo Men’s Health.

Đây là vấn đề đang gây tranh cãi dữ dội vì giới khoa học không có cách nào giải thích được cách thức các tia bức xạ phi ion hóa ảnh hưởng đến cơ thể. Không có sự liên kết này, nhiều chuyên gia y tế ngần ngại khi phải đưa ra kết luận rằng điện thoại di động hủy hoại tinh trùng. Tuy nhiên, báo cáo mới của các chuyên gia Úc đã tìm cách thu thập nhiều năm chứng cứ với hy vọng có thể xác định được mức độ ảnh hưởng lẫn nguyên nhân có thể trong trường hợp người dùng nam giới liên tục để điện thoại gần vùng kín. Sau khi phân tích một cách có hệ thống 27 cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Newcastle công bố kết quả ấn tượng: hành động đặt điện thoại tại vị trí nói trên, trong một thời gian kéo dài, sẽ khiến số lượng tinh trùng giảm dần ở đối tượng. Và trong số các báo cáo, nhiều nhóm thậm chí còn cho rằng tinh trùng nếu sống sót khỏi ảnh hưởng của bức xạ cũng có thể bị tổn hại về mặt ADN.
Tranh cãi gay gắt chuyện điện thoại 'làm hại' tinh trùng - ảnh 2

tin liên quan

Chớ dại mà bỏ điện thoại trong túi quần
Nguy hiểm về bức xạ từ chiếc điện thoại di động mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần qua nghiên cứu khoa học, nhưng vẫn còn nhiều người không tin hoặc cố tình phớt lờ. 

Hiện có khoảng 14% số dân trên toàn cầu đang chật vật để thụ thai, với tình trạng vô sinh ở đàn ông chiếm đến 40%. Giới chuyên gia y tế cảnh báo rằng những chi tiết dù nhỏ nhặt nhất, như nơi cất điện thoại, cũng có thể là manh mối vô cùng quan trọng.
“Trong khi vấn đề này luôn là đề tài tranh luận nóng hổi, nghiên cứu mới nhắc nhở rằng ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy vai trò có thể của RF-EMR (bức xạ điện từ tần số vô tuyến) trong việc tinh trùng bị tổn hại”, theo các tác giả. Trong số 27 báo cáo, có đến 21 cuộc nghiên cứu chứng tỏ mối quan hệ giữa bức xạ điện thoại và chức năng của tinh trùng. Phơi nhiễm bức xạ từ điện thoại di động có liên quan đến việc giảm 8% khả năng di chuyển của tinh trùng và giảm 9% năng lực tồn tại của nó. Những kết quả này không thay đổi khi nghiên cứu trong điều kiện phòng thí nghiệm và quan sát ngoài thực tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Có 2 thằng con rồi. Nên phải kiếm 10 cái điện thoại 2 sim 2 sóng nhét vào túi quần. Một cách ngừa thai đơn giản mà hiệu quả.
Trung

Trung

Mỗi năm các trường đại học, viện nghiên cứu đều phải có công trình để ghi thành tích và lấy kinh phí. Vì vậy thường xuyên có các công trình tào lao và trái ngược lẫn nhau như sóng di động gây ung thư não, đau tim, ăn chay gây ung thư, đồ nhựa gây ung thư... Trong y hoc, nhiều hóa chất, chất phóng xạ được dùng với liều thích hợp để tăng cường sức khỏe, còn dùng với liều cao thì gây hại. Vì vậy không thể nói chung chung là sóng đt gây hại mà phải có cường độ cụ thể, thời lượng cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU