Trầm cảm, căng thẳng giảm hiệu quả vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều nghiên cứu trong thời gian qua cho thấy trầm cảm, căng thẳng, cô đơn... có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể và làm giảm hiệu quả của một số loại vắc xin.
 /// ẢNH: REUTERS - ẢNH: REUTERS
ẢNH: REUTERS
Một báo cáo mới được công bố trên chuyên san Perspectives on Psychological Science cho thấy điều này cũng có thể xảy ra đối với các loại vắc xin Covid-19 hiện nay.
“Không chỉ gây tổn hại sức khỏe thể chất, dịch bệnh Covid-19 còn gây ra lo lắng và trầm cảm, từ đó ảnh hưởng hệ miễn dịch, làm suy giảm khả năng phòng tránh bệnh của cơ thể”, chuyên gia Annelise Madison thuộc Đại học Ohio State (Mỹ) và là tác giả chính của bài báo cáo trên cho biết.
Một phát hiện thú vị là có thể giảm những tác động tiêu cực này bằng các bước đơn giản như tập thể dục và ngủ đủ giấc. Các chuyên gia khuyến nghị nên tập thể dục và ngủ một giấc thật sâu trong 24 giờ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 để hệ miễn dịch hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng phản ứng miễn dịch tốt nhất và mạnh nhất xảy ra càng nhanh càng tốt sau khi được tiêm vắc xin Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU