TP.HCM sẽ phân bệnh viện theo tuyến kỹ thuật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bệnh viện của TP.HCM sẽ được phân theo tuyến dựa trên kỹ thuật điều trị, nhằm sát với thực tế chuyên môn, đáp ứng nhu cầu điều trị.
TP.HCM tiến tới sẽ phân tuyến bệnh viện theo kỹ thuật điều trị  /// Ảnh: T.Tùng TP.HCM tiến tới sẽ phân tuyến bệnh viện theo kỹ thuật điều trị - Ảnh: T.Tùng
TP.HCM tiến tới sẽ phân tuyến bệnh viện theo kỹ thuật điều trị
Ảnh: T.Tùng
PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết như trên tại phần phát biểu đánh giá chất lượng bệnh viện nhân kỷ niệm 40 năm ngày hình thành, phát triển Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM, vào hôm nay 1.11.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, ngành y tế TP.HCM đang sắp xếp phân loại các bệnh viện. Tiến tới sẽ phân loại theo tuyến kỹ thuật, gồm: Tuyến 1 là nơi tiếp nhận khám, chữa bệnh ban đầu, gồm trạm y tế, phòng khám.
Tuyến 2 gồm các bệnh viện có các kỹ thuật, chuyên khoa cơ bản, điều trị nội trú, tiếp nhận bệnh nhân từ tuyến 1 chuyển đến.
Tuyến 3 gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có các kỹ thuật chuyên sâu, tiếp nhận bệnh nhân từ tuyến 2 chuyển đến. 
Tại TP.HCM, hiện có 19 bệnh viện đầu ngành thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như các bệnh viện tuyến trung ương.
Tuy nhiên, do lâu nay phân tuyến bệnh viện theo địa giới hành chính nên các bệnh viện đầu ngành của thành phố chỉ được thanh toán điều trị theo bệnh viện tuyến tỉnh.
Bộ Y tế cũng đã soạn thảo phân loại bệnh viện theo tuyến kỹ thuật để điều chỉnh vấn đề này trong thời gian tới.
PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết, với Bệnh viện Nguyễn Trãi, hiện chuyên môn kỹ thuật đang ở mức trên tuyến 2, cần phấn đấu thêm để “lọt” vào nhóm bệnh viện thuộc tuyến 3 trong thời gian tới khi áp dụng theo tuyến.
Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, trước đây hay nói “thương hiệu” bệnh viện - để nói về các bệnh viện chuyên khoa sâu, giỏi, thì nay có sự thay đổi đó là hướng tới “giá trị bệnh viện” - là nói đến chất lượng, ngoài chuyên môn sâu, giỏi, còn làm tốt các công tác khác như thái độ ứng xử, giao tiếp với bệnh nhân, thân nhân người bệnh…
Bệnh viện Nguyễn Trãi tiền thân là Y viện Phước Kiến do người Hoa xây dựng năm 1909, chữa bệnh theo đông y.
Năm 1959, Y viện mở rộng đổi tên là Bệnh viện Phước Kiến, điều trị theo phương pháp Âu - Mỹ.
Ngày 1.11.1978 đổi tên thành Bệnh viện Nguyễn Trãi, chức năng đa khoa, chữa bệnh cho người dân thành phố.
Năm 1981, TP.HCM có quyết định chuyển Bệnh viện Nguyễn Trãi thành bệnh viện chữa trị cho cán bộ trung sơ cấp của thành phố.
Năm 1992, bệnh viện được giao 500 giường, vừa điều trị cho người dân (có thu phí), bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe, điều trị cho cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.
Hiện bệnh viện có 800 giường, là bệnh viện hạng nhất, với nhiều kỹ thuật cao; là nơi đào tạo cán bộ y tế sau đại học, đại học…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU