TP.HCM: Một trường học gửi văn bản không tham gia tiêm vắc xin bạch hầu

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện nay một số tỉnh có dịch bạch hầu nên TP.HCM tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin ngừa bạch hầu cho trẻ em nhằm phòng tránh dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP.
Tiêm vắc xin phòng dịch bệnh bạch hầu.  /// ẢNH: DUY TÍNH Tiêm vắc xin phòng dịch bệnh bạch hầu. - ẢNH: DUY TÍNH
Tiêm vắc xin phòng dịch bệnh bạch hầu.
ẢNH: DUY TÍNH
Theo báo cáo của Trung tâm y tế Q.3 cho Sở Y tế TP.HCM, vừa qua có một trường tiểu học và trung học trên địa bàn Q.3 có văn bản gởi cơ quan chức năng Q.3 về việc không tham gia chương trình tiêm chủng vắc xin Td (bạch hầu - uốn ván).
Trung tâm y tế đã báo cáo UBND, phòng y tế và phòng giáo dục Q.3 phối hợp để làm việc với nhà trường thì nhà trường cho biết phụ huynh nói muốn có chỗ tiêm chủng riêng. Sau khi làm việc với nhà trường, ngành y tế Q.3 lập được danh sách khoảng 273 học sinh thuộc diện tiêm chủng vắc xin bạch hầu. Đến ngày 15.11, Q.3 sẽ cập nhật tình hình tiêm chủng của 273 em này. Cũng theo Trung tâm y tế Q.3, nhà trường chưa hiểu lắm về chương trình tiêm chủng của địa phương, nhưng sau 2 cuộc làm việc đã có sự thấu hiểu.
Về vấn đề nay, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) và các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, vận động cho phụ huynh, thầy cô, và toàn xã hội hiểu được ích lợi của công tác tiêm chủng để đồng thuận, cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Lỗi không đồng thuận tiêm chủng là ở người lớn chứ không phải ở các cháu nhưng hậu quả các cháu phải chịu.
Bác sĩ Hưng chỉ đạo, nếu sau khi đã làm công tác truyền thông mà còn vấn đề vướng mắc thì phải làm sao có giải pháp mạnh mẽ hơn và Tranh tra Sở Y tế cần đưa ra hướng xử lý. Bởi có rất nhiều bài học vì công tác tiêm chủng không đầy đủ đã xảy ra, như dịch sởi năm 2014 tại TP và trên cả nước, và hiện này là dịch bạch hầu ở một số tỉnh khác.
Theo bác sĩ Hưng, bằng mọi giá tỷ lệ tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin tiêm chiến dịch cho trẻ năm nay phải đạt và phấn đấu cao hơn chỉ tiêu được giao, không để xảy ra dịch bệnh với các loại bệnh đã có vắc xin phòng ngừa.
Không cho trẻ tiêm vắc xin, coi chừng bị phạt
Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15.11 này, sẽ có điều khoản xử phạt với hành vi không thực hiện hoặc cản trở trẻ em, phụ nữ có thai sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng với mức phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Như vậy, nếu không cho con trẻ tiêm vắc xin ngừa bạch hầu hay các loại bệnh bắt buộc khác, coi chừng bị phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Trúc

Lê Trúc

Con tôi lớp 2, tôi đã cho cháu tiêm dịch vụ từ những năm trước rồi, giờ lại tiêm nữa, sao cán bộ y tế không giải thích những trường hợp như vậy(rất nhiều trường hợp đã tiêm dịch vụ rồi). Còn những phụ huynh chưa cho con chích hoặc không đồng ý chích thì mới bắt buộc vận động tuyên truyền chứ.
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Phụ huynn tự đưa con đi tiêm thì sao
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Nếu có giấy xác nhận đã tiêm chủng tại cơ sở y tế được cấp phép tiêm chủng thì không cần tiêm nữa. Không phải cứ là BV thì được tiêm chủng đâu! Ngoài ra, nếu vì e ngại mà không chích ngừa thì không nên. Vì dễ làm phát triển thành dịch, lúc đó xử lý vô cùng phức tạp và tốn kém.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU