TP.HCM: Cấp cứu thành công bệnh nhân nguy kịch do đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 5.8, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho biết bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị đột quỵ nguy kịch với biểu hiện tắc hoàn toàn động mạch não giữa phía bên trái.
Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch giữa một bên, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng  /// BVCC Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch giữa một bên, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng - BVCC
Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch giữa một bên, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng
BVCC
Theo Bệnh viện Quân y 175, ngày 4.8, bệnh nhân nam 56 tuổi khi đang quét sân xuất hiện tình trạng lơ mơ, vật vã, liệt nửa người (P), mất ngôn ngữ toàn bộ. Ngay khi phát hiện triệu chứng, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 175 kịp thời.
Bệnh viện lập tức báo động khẩn cấp Code Stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn khẩn ngay tại khoa cấp cứu. Tại đây, qua chụp CT, phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa phía bên trái đoạn gốc. Trong quá trình chụp mạch não, ghi nhận tổn thương huyết khối tắc hoàn toàn đoạn gốc trên nền hẹp xơ vữa nặng.
TP.HCM: Cấp cứu thành công bệnh nhân nguy kịch do đột quỵ - ảnh 1

Bệnh nhân được các bác sĩ lấy huyết khối bằng Stent và nong bóng đoạn gốc động mạch não giữa bên (T) giúp qua cơn nguy kịch

Ảnh: BVCC

Bác sĩ Tạ Vương Khoa cùng các bác sĩ quyết định chọn phương pháp lấy huyết khối bằng Stent và nong bóng đoạn gốc động mạch não giữa bên (T). Sau khi can thiệp, bệnh nhân tỉnh liệt nửa người bên phải đã được cải thiện và chưa ghi nhận các tổn thương mới.
ThS.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa cho biết, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch giữa một bên nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng, thậm chí phù não và chết hoàn toàn bán cầu não.
“Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, nhiều trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ nhưng không xử lý kịp thời dẫn tới tình trạng trở nặng ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân một cách kịp thời, nhanh chóng nhất có thể. Khuyến cáo mọi người khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ, cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tận dụng giờ vàng trong cứu chữa đột quỵ”, bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU