Tôn vinh thiếu tá hiến đa tạng cứu sống và đem lại ánh sáng cho 6 người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 28.3, Bệnh viện (BV) T.Ư quân đội 108 tổ chức lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở H.Yên Mô, Ninh Bình), nguyên cán bộ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp, không may bị tai nạn chết não đã hiến đa tạng cứu sống 4 người và đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác. 
Lãnh đạo BV T.Ư quân đội 108 tặng thẻ BHYT và thẻ chăm sóc sức khỏe cho thân nhân của thiếu tá Lê Hải Ninh /// Ảnh do BV T.Ư quân đội 108 cung cấp Lãnh đạo BV T.Ư quân đội 108 tặng thẻ BHYT và thẻ chăm sóc sức khỏe cho thân nhân của thiếu tá Lê Hải Ninh - Ảnh do BV T.Ư quân đội 108 cung cấp
Lãnh đạo BV T.Ư quân đội 108 tặng thẻ BHYT và thẻ chăm sóc sức khỏe cho thân nhân của thiếu tá Lê Hải Ninh
Ảnh do BV T.Ư quân đội 108 cung cấp
Từ đa tạng hiến của thiếu tá Ninh (2 thận, tim, phổi, đôi giác mạc), các bác sĩ của BV T.Ư quân đội 108 (tại Hà Nội) và BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thực hiện thành công ca ghép tạng xuyên Việt, trong đó có ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não được BV T.Ư quân đội 108 thực hiện thành công hôm 26.2.
Theo GS-TS Lê Hồng Bàng, Giám đốc BV T.Ư quân đội 108, thiếu tá Ninh bị tai nạn, được tuyến dưới chuyển tới BV T.Ư quân đội 108 với chẩn đoán trạng thái sau hồi sinh tim, phổi do đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não nặng. Tại BV, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tích cực nhưng tình trạng quá nặng, sau đó được xác định chết não.
Khi biết chồng mình không thể qua khỏi, với suy nghĩ muốn anh ra đi thanh thản, nhưng vẫn muốn anh góp phần cứu sống nhiều người bệnh khác, vợ thiếu tá Ninh là chị Tạ Thị Kiều, đã thống nhất với gia đình tình nguyện hiến tạng của anh để cứu người, chữa bệnh. Các bác sĩ cho biết, nhờ quyết định của chị Kiều và gia đình, giờ đây trái tim của thiếu tá Ninh đang đập trong lồng ngực anh Nguyễn Quốc Hùng (30 tuổi), lá phổi đang thở trong lồng ngực ông Trần Ngọc Hanh (54 tuổi), 2 quả thận đang sống trong cơ thể 2 người khác và 2 giác mạc của anh đã mang lại ánh sáng cho 2 người bệnh từng sống trong cảnh mất thị lực. Sức khỏe của cả 6 bệnh nhân được ghép tạng, ghép giác mạc do thiếu tá Ninh hiến đều tiến triển rất tốt.
Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã truy tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân nhân" cho thiếu tá Ninh. Lãnh đạo BV T.Ư quân đội 108 trao thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bố mẹ và các con thiếu tá Ninh; trao bảng cam kết tuyển dụng các con thiếu tá Ninh làm việc tại BV nếu sau này các cháu theo nghiệp y và có nhu cầu làm việc tại BV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU