Tim bỗng đập loạn xạ, vì sao, có nguy hiểm không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tim bỗng dưng đập loạn xạ có thể khiến nhiều người lo sợ là triệu chứng nguy hiểm của đau tim. Nhưng trong hầu hết trường hợp, đó chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể.
Uống quá nhiều rượu bia hay caffeine có thể khiến nhịp tim tăng nhanh bất thường /// Ảnh minh họa: Shutterstock Uống quá nhiều rượu bia hay caffeine có thể khiến nhịp tim tăng nhanh bất thường - Ảnh minh họa: Shutterstock
Uống quá nhiều rượu bia hay caffeine có thể khiến nhịp tim tăng nhanh bất thường
Ảnh minh họa: Shutterstock
Tim có chức năng bơm máu để đưa ô xy và dinh dưỡng đến nuôi các cơ quan trong cơ thể. Tim sẽ đập từ 60 đến 100 nhịp/phút, tức từ 86.400 đến 144.000 lần/ngày, theo Reader’s Digest.
Dưới đây là những lý do thường gặp có thể khiến nhịp tim loạn xạ:

1. Dùng quá nhiều chất gây kích thích

Uống quá nhiều rượu bia, các loại thức uống có caffeine như cà phê, hút nhiều thuốc lá hay tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc trị chứng tăng động giảm chú ý (ADHD), có thể gây tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh.
Hãy tìm ra yếu tố có thể gây kích thích quá mức và khiến tim đập bất thường. Ví dụ, nếu tim thường đập nhanh khi uống nhiều cà phê thì hãy giảm bớt cà phê cũng như các loại thức uống có caffeine khác, theo Reader’s Digest.

2. Mất nước

Khi cơ thể mất nước, lượng chất lỏng và máu trong cơ thể sẽ giảm. Tình trạng này thường sẽ làm giảm huyết áp, trong một số trường hợp thì gây tăng huyết áp.
Dù tác động theo hướng nào thì tim cũng sẽ chịu áp lực bơm máu nhiều hơn, đập nhanh hơn khi cơ thể vận động nhiều trong trạng thái mất nước. Ngoài ra, mất nước cũng khiến cơ thể rất mệt mỏi.
Để giảm nhịp tim và phục hồi sức khỏe, người bị mất nước cần phải ngưng làm việc hay vận động, tìm nơi mát mẻ như bóng râm, phòng có điều hòa để nghỉ ngơi.
Sau đó, hãy cởi bớt quần áo không cần thiết như áo khoác, đồ bảo hộ để làm mát cơ thể. Đặc biệt là phải bù nước bằng cách uống nước lọc, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao.
Trong vòng 2 đến 4 giờ sau đó phải uống ít nhất 2 lít nước và tiếp tục uống nhiều nước trong vòng 24 giờ tiếp theo, theo Reader’s Digest.

3. Thiếu ngủ

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến tim đập nhanh là thiếu ngủ. Thiếu ngủ làm tăng nồng độ các loại hoóc môn căng thẳng, làm tăng nhịp tim và huyết áp.
Để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và ngủ đủ giấc, mỗi người nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng/đêm, Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ khuyến cáo.

4. Đau

Một cơn đau đột ngột và dữ dội có thể làm tăng huyết áp, khiến tim đập loạn xạ, giãn đồng tử và đẩy nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong máu tăng cao.
Những cơn đau có thể gây ra hiệu ứng này rất đa dạng, từ gãy xương, bong gân, rách da, bỏng hoặc viêm ruột thừa, viêm tụy. Nhịp tim sẽ trở lại bình thường khi khi những cơn đau này chấm dứt, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU