Tiến bộ mới trong kỹ thuật nội soi điều trị ung thư thực quản

15/10/2018 09:45 GMT+7

Hội nghị tiêu hóa và gan mật quốc tế đã được BV Đại học Y Hà Nội tổ chức hôm 14.10 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị các nhà khoa học, các phẫu thuật viên đến từ Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc và hơn 500 giáo sư bác sĩ VN cùng trao đổi về các nghiên cứu ứng dụng mới giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt chẩn đoán sớm và điều trị ung thư đường tiêu hóa.
Dịp này, PGS-TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội công bố kết quả nghiên cứu về phẫu thuật cắt thực quản nội soi ngực bụng trong điều trị ung thư thực quản (UTTQ). Đây là nghiên cứu với số lượng bệnh nhân lớn trong suốt 14 năm qua. Với cải tiến trong kỹ thuật mổ nội soi (bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật trong tư thế nằm sấp nghiêng 30 độ, thay vì ở tư thế nằm nghiêng trái) cho cuộc mổ an toàn, thuận lợi hơn, vét hạch ngực rộng có giá trị nâng cao tỷ lệ sống sau mổ. Phẫu thuật với tư thế này còn giảm tỷ lệ biến chứng và tai biến sau mổ, đặc biệt với biến chứng hô hấp (do phổi đổ ra trước, máu chảy không đọng trong vùng mổ). Phẫu thuật nội soi cho phép vét 11-34 hạch/bệnh nhân ung thư thực quản, giảm các biến chứng do đó thời gian sống thêm sau mổ 1 - 3 năm, cao hơn so với mổ mở. Trong đó có đến 35% bệnh nhân UTTQ sống thêm sau 5 năm sau phẫu thuật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.