Thường cảm thấy lạnh sau khi tập thể dục, có nguy hiểm không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảm thấy lạnh sau một buổi tập luyện trong mùa đông là điều dễ hiểu. Nhưng trải nghiệm tương tự trong mùa hè là điều khá khó hiểu. 
Có nhiều người cảm thấy ớn lạnh sau khi tập luyện cường độ cao /// Ảnh minh họa: Shutterstock Có nhiều người cảm thấy ớn lạnh sau khi tập luyện cường độ cao - Ảnh minh họa: Shutterstock
Có nhiều người cảm thấy ớn lạnh sau khi tập luyện cường độ cao
Ảnh minh họa: Shutterstock
Có nhiều người cảm thấy ớn lạnh sau khi tập luyện cường độ cao và thường thắc mắc tại sao điều này lại xảy ra.
Trước hết, ớn lạnh không liên quan gì đến nhiệt độ bên ngoài hoặc thời tiết. Tất cả đều xảy ra do những thay đổi diễn ra bên trong cơ thể. Có thể có một vài nguyên nhân đằng sau điều này.
Dưới đây là 5 lý do tại sao hầu hết mọi người cảm thấy lạnh sau khi tập thể dục.

1. Hạ nhiệt không đúng cách

Khởi động và hạ nhiệt là hai bước quan trọng mà mọi người phải làm trong quá trình tập luyện của mình.
Trong khi tập thể dục, nhiệt độ cơ thể của chúng ta tăng đột biến. Hạ nhiệt giúp cơ thể giảm nhiệt độ cơ thể từ từ và điều hòa lưu lượng máu. Nhiệt độ cơ thể giảm mạnh thường khiến một người cảm thấy lạnh sau buổi tập và làm tăng nguy cơ chấn thương, theo Times of India.

2. Mất nước

Nước rất cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn không uống đủ lượng nước sau khi tập luyện, bạn có thể phải đối mặt với những cơn ớn lạnh đột ngột sau đó. Bạn cũng có thể bị chuột rút, chóng mặt và buồn nôn. Nên uống đủ lượng nước trước khi tập luyện.
Ngoài ra, đừng quên bổ sung lượng nước bị mất do đổ mồ hôi sau khi tập thể dục, theo Times of India.

3. Mặc quần áo phù hợp

Vào mùa đông, chúng ta có thói quen mặc nhiều áo để phòng tránh thời tiết lạnh giá. Điều này giúp chúng ta duy trì nhiệt độ cốt lõi của cơ thể khi chúng ta ngừng tập luyện. Nhưng vào mùa hè, chúng ta hầu như không chú ý đến điều này.
Mặc quần áo phù hợp vào mùa hè cũng không kém phần quan trọng. Quần áo cotton có thể dễ dàng thấm mồ hôi và giữ ấm cho bạn. Nên mặc cotton hơn các loại vải khác.

4. Mức đường huyết thấp

Lượng đường trong máu giảm sau buổi tập có thể khiến bạn cảm thấy lạnh. Để tránh điều này, hãy nạp “nhiên liệu” đúng cách trước khi tập luyện.
Trong khi tập thể dục, lượng đường trong máu của chúng ta giảm xuống và chúng ta bắt đầu cảm thấy lạnh. Ăn carb phức tạp và thực phẩm giàu protein trước khi tập thể dục để duy trì năng lượng trong thời gian dài hơn.

5. Thiếu nghỉ ngơi

Ớn lạnh cũng thường xảy ra khi bạn tập luyện quá sức hoặc không nghỉ ngơi giữa buổi tập luyện của mình. Trong cả hai trường hợp, cơ bắp của bạn sẽ mệt mỏi và căng thẳng sau khi tập luyện và bạn cảm thấy không khỏe, theo Times of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU