Thuốc viên insulin có thể trì hoãn tiểu đường loại 1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người ta thường nói thời gian là tất cả. Nghiên cứu mới cho thấy điều này có thể đúng khi chỉ định thuốc viên insulin để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 1, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu bệnh tiểu đường Diabetes TrialNet (Mỹ) đã thử nghiệm hiệu quả của thuốc viên insulin trên 560 trẻ em và người trưởng thành có thân nhân bị tiểu đường loại 1. Đối với đa số họ, thuốc không tác dụng đối với việc liệu họ có bị tiểu đường loại 1 hay không, hoặc bị bệnh đó nhanh như thế nào.
Nhưng với những người có rủi ro mắc bệnh không chóng thì chầy cao nhất, liệu pháp thuốc viên insulin đã trì hoãn thời gian phát bệnh đầy đủ đi khoảng 2 năm rưỡi.
“Đây là cuộc nghiên cứu lớn nhất sử dụng insulin dạng uống”, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Carla Greenbaum thuộc Diabetes TrialNet, cho biết.
Bà Jessica Dunne, giám đốc nghiên cứu phát hiện của JDRF, một tổ chức nghiên cứu tiểu đường khác, nói rằng kết quả trên là “một thành công lớn”. “Cuối cùng thì chúng ta có thể chứng minh một sự trì hoãn trong đà tiến triển của bệnh tiểu đường loại 1. Nhưng phát hiện này cần được lập lại trong những nghiên cứu quy mô hơn”, bà nói.
Tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn. Nó ít phổ biến hơn tiểu đường loại 2, vốn có liên quan đến tình trạng thừa cân và một lối sống chây ì, ít vận động.
Insulin là hormone xuất hiện tự nhiên. Nó cần để đưa đường từ thực phẩm vào các tế bào của cơ thể để tạo ra năng lượng. Người bị tiểu đường loại 1 không có insulin do hệ miễn dịch của họ tấn công nhầm những tế bào beta sản sinh insulin trong tuyến tụy, phá hủy nhiều tế bào này.
Với tiểu đường loại 1, bạn phải tiêm insulin thông qua chích ngừa hoặc một ống nhỏ gắn với một thiết bị bơm insulin.
Theo Tiến sĩ Greenbaum, insulin dạng uống khác insulin dạng tiêm và không thể được dùng để thay thế insulin bị thất thoát do nó không có tác động đối với mức đường trong máu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU