Thuốc ngừa thai có làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nghiên cứu gần đây kết luận thuốc ngừa thai có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
Các chuyên gia cho rằng cần có thêm nghiều nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai /// Reuters Các chuyên gia cho rằng cần có thêm nghiều nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai - Reuters
Các chuyên gia cho rằng cần có thêm nghiều nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai
Reuters
Nhóm nghiên cứu Đại học Copenhagen (Đan Mạch) tiến hành phân tích số liệu bệnh án khắp Đan Mạch và phát hiện khoảng 1 triệu phụ nữ sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai có sử dụng thuốc chống trầm cảm, theo đài ABC.
Nghiên cứu này không thể chứng minh thuốc ngừa thai thật sự gây trầm cảm, nhưng cho rằng có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
Một nghiên cứu khác của Đại học Stockholm (Thụy Điển) gần đây kết luận thuốc ngừa thai “có nguy cơ làm giảm sức khỏe của phụ nữ”.
Nhóm chuyên gia Đại học Stockholm tiến hành thử nghiệm với 340 phụ nữ độ tuổi 18-35 trong vòng 3 tháng.
Họ được cung cấp thuốc ngừa thai thật và thuốc trấn an (vô hại, không có tác dụng tránh thai). Không ai biết rõ mình dùng thuốc thật hay giả.
Các chuyên gia Thụy Điển kết luận nhóm phụ nữ dùng thuốc ngừa thai thật có chất lượng cuộc sống, khả năng tự kiểm soát hành vi và tâm trạng thấp hơn so với nhóm dùng thuốc trấn an.
Trước đó, website về sức khỏe phụ nữ The Debrief (Anh) từng tiến hành cuộc khảo sát với 1.000 phụ nữ.
Theo đó, 45% phụ nữ dùng thuốc ngừa thai thừa nhận thường dễ cáu gắt, giận dữ, 45% bị trầm cảm và 20% thường cảm thấy hoảng sợ.
Đáng chú ý là 43% người tham gia khảo sát của The Debrief cho hay khi họ trình bày những triệu chứng bất thường về sức khỏe tâm thần thì bác sĩ không mấy quan tâm, cho rằng chỉ là ảnh hưởng nhỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU