Thuốc lá điện tử hủy hoại tế bào gốc của não

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tờ The Hindu Business Line (Ấn Độ) vừa dẫn một nghiên cứu mới cho hay việc hút thuốc lá điện tử (e-cigarette - ảnh) thường xuyên có thể khiến tế bào gốc của não bị hủy hoại, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn đến thoái hóa hệ thần kinh.
 /// SHUTTERSTOCK - SHUTTERSTOCK
SHUTTERSTOCK
“Ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn, nicotine trong thuốc lá điện tử cũng tác động tiêu cực đến các tế bào của hệ thần kinh”, tiến sĩ Atena Zahedi (Đại học California), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.
Trước đó, tiến sĩ Zahedi và cộng sự đã tiến hành truyền dẫn các thành phần hóa học có trong khói thuốc lá điện tử vào tế bào gốc thần kinh được nuôi cấy của chuột. Nhóm nghiên cứu phát hiện nicotine trong e-cigarette đã len lỏi vào tận các thụ thể đặc biệt ở màng tế bào gốc thần kinh, làm chúng mở ra và dung nạp quá tải can xi cũng như các ion khác, từ đó làm biến đổi hình thái, chức năng rồi làm chết tế bào.
Chuyên gia Zahedi nhấn mạnh tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tái tạo tế bào cho cơ thể, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa, suy thoái hệ thần kinh và kéo theo nguy cơ suy giảm trí nhớ, khả năng nhận thức và học tập...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU