Thuốc lá điện tử gây viêm ruột

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san iScience, các hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá điện tử phá vỡ hàng rào bảo vệ đường ruột và gây viêm trong cơ thể, có khả năng dẫn đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe.
 /// SHUTTERSTOCK - SHUTTERSTOCK
SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Soumita Das, phó giáo sư về bệnh lý học và giáo sư y học tế bào - phân tử Pradipta Ghosh cùng các đồng nghiệp thuộc Đại học California, San Diego (Mỹ) phát hiện sử dụng thuốc lá điện tử không chứa nicotine kéo dài dẫn đến “ruột bị rò rỉ”, trong đó vi khuẩn và các phân tử khác thấm ra ngoài ruột, dẫn đến viêm mãn tính.
Tình trạng viêm như vậy có thể góp phần gây ra nhiều loại bệnh và vấn đề khác nhau, bao gồm bệnh viêm ruột, suy giảm trí nhớ, một số bệnh ung thư, xơ vữa động mạch, xơ hóa gan, tiểu đường và viêm khớp.
Các nhà khoa học phát hiện hai hóa chất trong thuốc lá điện tử, được sử dụng làm cơ sở sản xuất ra hơi nước mô phỏng giống như khói thuốc - propylene glycol và vegetable glycerol - là nguyên nhân gây viêm.
Giáo sư Pradipta Ghosh nói thêm: “Lớp niêm mạc ruột là một thực thể tuyệt vời. Nó bao gồm một lớp tế bào duy nhất có nhiệm vụ niêm phong cơ thể khỏi hàng ngàn tỉ vi khuẩn, bảo vệ hệ miễn dịch của chúng ta, đồng thời cho phép hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU