Thực phẩm bẩn - hành trình từ nông trại đến bữa cơm nhà

0
Có nhiều yếu tố ‘bẩn’ từ hữu hình đến vô hình bám trên rau quả từ nông trại đến bữa cơm mà chúng ta không thể ngờ tới. Vậy rau quả đã ‘nhiễm bẩn’ trong hành trình đó như thế nào?

Khả năng nhiễm bẩn trong suốt quá trình trồng trọt

Ngay từ giai đoạn gieo trồng, rau quả đã có thể nhiễm bẩn bởi được tưới bằng phân động vật như bò, gà lại tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng như vi khuẩn E.coli, giun đũa, giun lươn, trứng sán... hoàn toàn có thể gây hại sức khỏe người ăn nếu không được ngâm rửa sạch sẽ, bảo quản và chế biến cẩn thận.
Bên cạnh đó, nhiều vùng thực hành nông nghiệp không theo tiêu chuẩn an toàn, lạm dụng và phun nhiều thuốc trừ sâu với lượng và tần số dày đặc để lại nhiều hóa chất độc hại tồn tại trên các mẫu rau quả.
Lạm dụng phun nhiều thuốc trừ sâu khi trồng rau sẽ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe người tiêu dùng

Lạm dụng phun nhiều thuốc trừ sâu khi trồng rau sẽ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe người tiêu dùng

Phân phối cũng khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn

Trong quá trình phân phối, rau quả cũng có thể nhiễm bẩn khi tiếp xúc với bàn tay của nhiều người, bị rửa hoặc vảy bằng “nước bẩn”, đặt nằm trên đất hoặc trong vật chứa không sạch sẽ tạo cơ hội cho sinh vật gây hại bám vào rau. Một điều phải kể đến là việc buôn bán rau chưa được kiểm soát rõ ràng, sản phẩm không rõ gốc gác, quy trình trồng và chăm sóc, gây ra tâm lý lo sợ cho người tiêu dùng.
Thêm vào đó, rau quả cũng có khả năng nhiễm vi khuẩn có hại ngay tại điểm bán bởi thói quen dùng tay chạm và lựa chọn rau quả của đại đa số người tiêu dùng có thể để lại vi khuẩn có hại từ bàn tay trên bề mặt của rau quả.
Rau quả thường bị qua tay nhiều người trước khi về nhà bạn

Rau quả thường bị qua tay nhiều người trước khi về nhà bạn

Vô tình đưa rau quả “nhiễm bẩn” vào bữa cơm nhà mà không hề hay biết

Chính vì nguy cơ “nhiễm bẩn” cao trong suốt quá trình từ trồng trọt đến phân phối và bảo quản nên việc rửa sạch rau quả trước khi chế biến rất quan trọng. Tuy nhiên, chính thói quen rửa rau quả qua loa, không đúng cách hoặc nghĩ rằng ngâm rau quả trong nước muối được pha theo tỉ lệ tùy ý là đủ sạch đã góp phần đưa rau quả với dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và vi khuẩn gây bệnh còn bám trên bề mặt rau quả lên bữa cơm gia đình.

Rửa rau quả không hề dễ như bạn nghĩ

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng Gia Worcester (Anh), cho biết ngoài việc lựa chọn loại thức ăn, rau quả bổ dưỡng, người tiêu dùng cần quan tâm đến thao tác chuẩn bị, nấu nướng và bảo quản, đặc biệt là vấn đề vệ sinh thực phẩm và rửa rau quả đúng cách. Với việc rửa rau quả có thể lựa chọn các sản phẩm chuyên dụng có thành phần làm sạch tự nhiên và được bảo chứng chất lượng rõ ràng để đảm bảo cả về dinh dưỡng lẫn an toàn sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn

Hiện trên thị trường Việt Nam đã có bán các sản phẩm nước rửa rau quả. Một trong những sản phẩm được ưa chuộng gần đây là nước rửa rau quả Botanika với thành phần làm sạch tự nhiên, được chứng nhận an toàn từ Úc, có công dụng giúp rửa sạch thuốc trừ sâu và sạch khuẩn bám trên rau quả.
Sản phẩm nước rửa rau quả Botanika là một trong những lựa chọn đang được ưa chuộng

Sản phẩm nước rửa rau quả Botanika là một trong những lựa chọn đang được ưa chuộng

Thay đổi thói quen rửa rau quả với nước rửa rau quả chính là biện pháp đơn giản, thiết thực giúp loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh bám trên rau quả trong suốt quá trình trồng trọt, phân phối. Từ đó, mang lại bữa ăn ngon - sạch và an toàn đúng nghĩa cho gia đình.
Nước rửa rau quả Botanika mới! Được nghiên cứu và kết hợp tỉ lệ khoa học từ 100% thành phần làm sạch tự nhiên (muối biển, dấm, chanh) giúp rửa sạch thuốc trừ sâu gấp 2 lần, sạch khuẩn đến 99.9% so với cách rửa thông thường và không chứa chất tẩy, không mùi hóa học và không màu hóa học. Sản phẩm được chứng nhận an toàn bởi Tổ chức chứng nhận Úc (SC Australia).
Sản phẩm hiện đang được bán tại các siêu thị Vinmart+, Lotte, Co.op, Bách Hóa Xanh trên toàn quốc.
Chi tiết về sản phẩm xem tại: https://www.botanika.vn/

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU