Thực hiện xét nghiệm gien tầm soát ung thư di truyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xét nghiệm gien là cơ sở để phát hiện sớm các nguy cơ ung thư di truyền, tầm soát và điều trị từ giai đoạn sớm sẽ đạt được hiệu quả cao, tránh được những tốn kém chi phí và nhiều tác dụng phụ.
Khánh thành Phòng Khám tư vấn di truyền tại BV ĐHYD /// Ảnh: Nguyên Mi Khánh thành Phòng Khám tư vấn di truyền tại BV ĐHYD - Ảnh: Nguyên Mi
Khánh thành Phòng Khám tư vấn di truyền tại BV ĐHYD
Ảnh: Nguyên Mi
Hôm nay (4.1), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) phối hợp với Viện Di truyền Y học và Gene Solutions đã chính thức thành lập và đưa vào hoạt động Phòng Khám tư vấn di truyền tại Khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu của BV ĐHYD.
Đây là hoạt động nhằm giúp người bệnh tiếp cận với việc ứng dụng công nghệ cao trong thực hiện các xét nghiệm di truyền khi tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh.
Theo đó, BV ĐHYD sẽ phối hợp với Viện Di truyền Y học và Gene Solutions thực hiện các xét nghiệm và tư vấn di truyền cho người dân có nhu cầu.
Các xét nghiệm di truyền này đều áp dụng công nghệ giải trình gien tự thế hệ mới của Illumina (Mỹ). Đây cũng là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới với độ chính xác và hiệu suất cao, phạm vi khảo sát rộng, phù hợp cho nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư.
Theo giáo sư - tiến sĩ Trương Đình Kiệt, Viện trưởng Viện Di truyền Y học, xét nghiệm gien để tầm soát ung thư di truyền không chỉ giúp cho bản thân người xét nghiệm có được những phương án tối ưu nhất để phòng ngừa hiệu quả, mà còn giúp những người thân trực hệ của họ có kế hoạch tầm soát chủ động, phát hiện bệnh sớm nhằm cải thiện tiên lượng.
Xét nghiệm gien là cơ sở để phát hiện sớm các nguy cơ ung thư di truyền, tiên đoán, phòng ngừa các biến chứng của bệnh. Việc phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm sẽ đạt được hiệu quả cao và có thể tránh được những điều trị lâu dài, tốn kém chi phí và nhiều tác dụng phụ.
Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, cho biết: “Lĩnh vực di truyền hiện đang là chuyên ngành còn thiếu của bệnh viện. Việc khai trương phòng khám chuyên khoa và tư vấn di truyền tại Khoa khám sức khỏe theo yêu cầu là bước khởi đầu để hướng tới việc phát triển một chuyên ngành tiềm năng và hiện đang có nhu cầu rất lớn của đông đảo bệnh nhân. Phòng khám này là bằng chứng cho việc triển khai một cách bài bản, theo đúng quy trình của bệnh viện, để giúp nhiều người tiếp cận được với những tiến bộ của y học, hướng đến nền y học chính xác”.
“Hiện nay nhắc đến việc thực hiện xét nghiệm gien ung thư, nhiều người dân có tâm lý lo lắng: không biết mang gien có bị ung thư không, khi nào thì cần làm tầm soát gien ung thư… Phòng khám tư vấn di truyền có thể đưa ra những tư vấn kịp thời, khoa học và chuẩn xác về vấn đề liên quan đến di truyền - xu hướng phát triển tất yếu của y học nói chung và y học chính xác nói riêng”, tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu, Bệnh viện ĐHYD, đánh giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU