Thức dậy bỗng đau bụng, rồi bất ngờ bị liệt từ thắt lưng trở xuống

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi ngủ dậy, cô Emese Illes-Toth ở Anh bỗng dưng cảm thấy đau bụng dữ dội. Nhưng đây chưa phải là điều tồi tệ nhất. Hậu quả cuối cùng của cơn đau bụng này là cô bất ngờ bị liệt từ thắt lưng trở xuống.
Cô Emese Illes-Toth bị đau bụng dữ dội rồi bị liệt từ thắt lưng trở xuống do bệnh viêm tủy cắt ngang hiếm gặp /// Ảnh minh họa: Shutterstock Cô Emese Illes-Toth bị đau bụng dữ dội rồi bị liệt từ thắt lưng trở xuống do bệnh viêm tủy cắt ngang hiếm gặp - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Emese Illes-Toth bị đau bụng dữ dội rồi bị liệt từ thắt lưng trở xuống do bệnh viêm tủy cắt ngang hiếm gặp
Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Emese Illes-Toth (44 tuổi) sống với con trai là bé Almos Otvos (10 tuổi) ở hạt Hertfordshire (Anh). Vào một buổi sáng tháng 10.2019, cô Emese thức dậy và cảm thấy đau bụng dữ dội, theo Mirror.
Khi cô nằm sấp, cơn đau bắt đầu lan sang lưng. Ban đầu, cô vẫn có thể lái xe ô tô được. Tuy nhiên, cô phải ngồi thẳng lưng và không dựa vào ghế được vì tư thế này sẽ gây đau.
Khi bước đi, lưng cô dần mất khả năng chống đỡ cơ thể, khiến dáng đi khập khiễng. Sau vài ngày, chân phải cô có dấu hiệu tê liệt.
Khi gọi cho bác sĩ, cô được biết đây không phải là triệu chứng của đau dạ dày thông thường. Bác sĩ nghi ngờ cô bị trật cột sống nên đã yêu cầu nhập viện khẩn cấp.
Suốt những ngày sau đó, cô không thể đi đứng mà nằm liệt giường. Sau 5 ngày, cô bị liệt từ phần thắt lưng trở xuống.
Ảnh chụp MRI phát hiện cô bị chứng viêm tủy cắt ngang. Đây là chứng bệnh hiếm gặp, phá hủy lớp myelin bao quanh sợi trục nơ ron thần kinh. Hậu quả là khiến nơ ron thần kinh mất khả năng dẫn truyền các tín hiệu thần kinh từ tủy sống đến các cơ quan trong cơ thể.
Dù chứng viêm tủy cắt ngang để lại hậu quả lớn đến sức khỏe nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích nguyên nhân gây bệnh.
“Không phải do tai nạn, không có bất kỳ cảnh báo trước nào là bệnh sẽ ập đến. Tôi còn không có triệu chứng gì của bệnh”, cô kể lại.
Thậm chí, cô còn là người rất khỏe mạnh. Việc bị liệt nửa thân dưới chỉ sau vài ngày đã khiến cô rất sốc. Viêm tủy cắt ngang là căn bệnh rất hiếm gặp. Xác suất mắc bệnh này chỉ là 1 hoặc 2 người trên 1 triệu người, cô chia sẻ.
Sau khi được điều trị, tình trạng của cô đã thuyên giảm. Tuy nhiên, cô Emese vận động khó khăn và phải tập cách đi lại.
Người phụ nữ hiện đã lập một tài khoản trên trang GoFundMe để huy động 10.000 bảng Anh (khoảng 310 triệu đồng) quyên góp từ cộng đồng. Khoản tiền này được dùng để mua một số thiết bị chuyên dụng để giúp có có thể đi lại, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
beoanh92

beoanh92

Càng ngày càng xuất hiện nhiều bệnh lạ, nguy hiểm thật!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU