Thử dịch não tủy tìm bệnh mất trí nhớ

1

Lấy dịch não tủy để thử các mảnh vỡ protein có thể giúp các bác sĩ tìm kiếm và tiên đoán những bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Việc phát hiện sớm này giúp bệnh nhân có thêm cơ hội để làm chậm sự khởi phát của bệnh bằng cách thay đổi lối sống hoặc kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Các nhà khoa học tại đơn vị nghiên cứu lâm sàng về trí nhớ thuộc Trường ĐH Lund (Malmo, Thụy Điển) tiến hành theo dõi gần 137 bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ trong vòng 10 năm.

Những bệnh nhân này thường gặp khó khăn khi đọc hoặc giải quyết vấn đề, tuy nhiên vẫn chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày.

Khi bắt đầu nghiên cứu, họ thu thập các mẫu dịch não tủy để xét nghiệm hai loại mảnh vỡ protein là beta-amyloid và tau.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân có nồng độ beta-amyloid thấp và nồng độ tau cao thì dễ có nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

Ngược lại, những bệnh nhân có nồng độ hai mảnh vỡ này bình thường thì nguy cơ mắc bệnh cũng tương tự như một người cùng độ tuổi khỏe mạnh.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Yến

Hồng Yến

thời gian gần đây tôi hay quên lắm, làm trước quên sau, thỉnh thoảng tôi lại mất hoàn toàn hình ảnh khuân mặt người thân trong gia đinh. vì tôi ở xa mỗi năm tôi mới gặp họ một lần, vậy xin cho tôi hỏi liệu tôi có thể bị bệnh, alzhemer ( mất Trí) không ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU