Thông tin cần thiết bệnh nhân ghép tủy và người thân nên biết

0
Ghép tủy (ghép tế bào gốc) là một quy trình truyền tế bào gốc khỏe mạnh vào cơ thể bệnh nhân để thay thế cho tủy xương bị tổn thương hoặc tủy xương bị bệnh.
Ghép tủy có thể dùng tế bào từ chính cơ thể của người bệnh (ghép tự thân - autologous transplant) hoặc ghép từ người khác hiến tặng (dị ghép - allogeneic transplant).
Bác sĩ Dawn Mya Hae Tha, Chuyên gia Huyết học tại Bệnh viện Raffles Singapore

Bác sĩ Dawn Mya Hae Tha, Chuyên gia Huyết học tại Bệnh viện Raffles Singapore

Quy trình thu thập tế bào gốc cho ca ghép tủy:

  • Trường hợp ghép Tự thân:
Với các ca ghép tự thân, người bệnh sẽ trải qua một quy trình được gọi là “lọc máu” (apheresis) để thu thập tế bào gốc. Trong quá trình “lọc máu”, máu được rút ra từ tĩnh mạch, sau đó lưu thông qua 1 chiếc máy. Chiếc máy này sẽ phân chia máu thành các thành phần khác nhau, trong đó có loại là tế bào gốc. Những tế bào gốc này được thu thập và giữ đông lạnh phục vụ cho ca ghép trong tương lai. Phần máu còn lại được truyền trả lại cho cơ thể người bệnh.
  • Trường hợp Dị ghép:
Nếu ca ghép sử dụng tế bào gốc từ một người khác (Dị ghép), bệnh nhân sẽ cần tìm kiếm người hiến tặng tế bào gốc có sự thuận hợp. Khi bệnh nhân tìm được người phù hợp, tế bào gốc sẽ được thu thập từ người hiến tặng để chuẩn bị cho ca ghép.

Quy trình điều kiện (conditioning process) trước ca ghép:

Sau khi bệnh nhân hoàn thành các xét nghiệm và các thủ tục trước ca ghép, bệnh nhân được thực hiện quy trình điều kiện (conditioning process). Trong thời điểm này, bệnh nhân sẽ trải qua hóa trị liệu và có thể có xạ trị để:
- Phá hủy các tế bào ung thư nếu như bệnh nhân đang được điều trị bệnh lý ác tính.
- Ức chế hệ miễn dịch.
- Chuẩn bị tủy xương cho các tế bào gốc mới.
Ngay sau khi bác sĩ của bạn nhận thấy bạn đã sẵn sàng cho ca ghép tủy thì ca ghép sẽ được bắt đầu thực hiện. Xem thêm thông tin về Quy trình ca ghép tại đây

Chia sẻ của bệnh nhân đã trải qua ca ghép tủy tại Bệnh viện Raffles Singapore:

Tháng 1.2018, anh N.T.T. phát hiện bị bệnh ung thư bạch cầu cấp tính, bác sĩ cho biết cách cứu chữa duy nhất là anh thực hiện hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư, sau đó anh sẽ trải qua ca ghép tủy.
Điều không may mắn là anh T. không có anh chị em ruột nên anh không có hy vọng tìm được người cho tủy phù hợp với mình. Chính điều này mà gia đình anh đã quyết định đưa anh qua Singapore, nơi có ngân hàng hiến tủy với hy vọng sớm tìm được người hiến tặng phù hợp với anh.
Sau 25 ngày điều trị nội trú, anh đã vượt qua được cơn bão lớn của cuộc đời là ca ghép tủy thành công tại Bệnh viện Raffles Singapore.
Bác sĩ Yvonne Loh Su Ming, Chuyên gia Huyết học tại Bệnh viện Raffles Singapore

Bác sĩ Yvonne Loh Su Ming, Chuyên gia Huyết học tại Bệnh viện Raffles Singapore

Bác sĩ Yvonne Loh Su Ming, Chuyên gia Huyết học, Bệnh viện Raffles Singapore, bác sĩ điều trị cho anh T. cho biết: “Anh N.T.T bị ung thư bạch cầu cấp với xét nghiệm tế bào gen 46,XY,t(9;11)(p22;q23). Đây là loại gen đột biến với khả năng ung thư tái phát cao. Việc ghép tủy là phương pháp điều trị bắt buộc để cứu sống bệnh nhân. Rất may mắn trong quá trình ghép, tôi đã phát hiện ra nguyên nhân gây ra tiểu cầu thấp là do kháng thể mặc dù bệnh nhân liên tục được truyền tiểu cầu. Tôi đã kịp thời điều trị loại kháng sinh phù hợp để anh T. có thể hoàn thành quá trình ghép sớm hơn dự định, cắt giảm chi phí tối đa cho gia đình”.
Hiện nay, sức khỏe của anh N.T.T đã dần ổn định, theo định kỳ 3 tháng anh quay trở lại Singapore theo dõi thăm khám với bác sĩ Yvonne Loh. Gặp lại gia đình anh T. trong lần tái khám sau hơn một năm rưỡi ghép tủy, vợ anh T. tâm sự: “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn bác sĩ Yvonne Loh, một chuyên gia huyết học hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương đã tận tụy cứu chữa cho chồng tôi. Chúng tôi biết ơn đội ngũ y tá ngày đêm chăm sóc anh trong thời gian anh điều trị nội trú tại Bệnh viện Raffles Singapore. Sự giúp đỡ tận tụy của đội ngũ nhân viên Việt Nam tại Bệnh viện Raffles Singapore được thể hiện đầy nhân ái qua những cử chỉ nhỏ nhưng đầy tình thương như mua cho chồng tôi cái mũ khi anh bị rụng tóc do hóa trị. Biết được hoàn cảnh của gia đình tôi, các cô cũng giúp chúng tôi kết nối với những tấm lòng hảo tâm tại Singapore để hỗ trợ chúng tôi trong hành trình tìm lại sự sống. Chúng tôi thực sự xúc động và biết ơn Bệnh viện Raffles Singapore, nơi chúng tôi đã tìm lại được hạnh phúc quý báu này. Nhân đây tôi cũng muốn gửi lời nhắn nhủ tới những bệnh nhân ung thư máu hãy thật lạc quan và kiên cường để luôn vững tinh thần và dũng cảm trong cuộc chiến chống lại căn bệnh hiểm nghèo này.
Bác sĩ Yvonne Loh Su Ming đã thực hiện điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân, xem thông tin tại đây
Quý vị cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles Singapore
Điện thoại: 028-3822 6086 / 028-3822 6087 / 0246686 7017 024 6686 7019
Hotlines: 0947 815 338 (Ms. Thuến) - 0912 175 162 (Ms. Thủy)
0941 978 228 (Ms. Hương) - 0936 328 588 (Ms. Lan Anh)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU