Thiếu vitamin D tăng rủi ro tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy những người thiếu hụt vitamin D có rủi ro mắc bệnh tiểu đường tăng cao, theo UPI.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Đại học California San Diego (Mỹ) và Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã xem xét 903 người trưởng thành khỏe mạnh bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường từ năm 1997-1999 và theo dõi họ trong 10 năm, nhằm theo dõi mức 25-hydroxyvitamin D và tình trạng y khoa của họ.

25-hydroxyvitamin D, còn được gọi là vitamin ánh sáng mặt trời, được sản sinh ở da khi phản ứng với ánh sáng mặt trời, cũng có thể được hấp thu thông qua một số loại thực phẩm và viên bổ sung. Loại vitamin này hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển xương, răng, cũng như chống lại một số bệnh nhất định.
Trong số những đối tượng trên, vốn có tuổi đời bình quân 74, các nhà nghiên cứu phát hiện 47 trường hợp tiểu đường mới và 337 trường hợp tiền tiểu đường mới.
Mức 25-hydroxyvitamin D lành mạnh tối thiểu trong huyết tương được xác định là 30 nanogram/milliliter, cao hơn 10 ng/ml so với mức được Viện Y khoa, nay thuộc Các Viện hàn lâm Quốc gia Mỹ khuyến nghị hồi năm 2010.
“Chúng tôi nhận thấy những người có mức 25-hydroxyvitamin D cao hơn 30 ng/ml có 1/3 rủi ro bị tiểu đường và những người có mức trên 50 ng/ml có 1/5 rủi ro tiểu đường”, tiến sĩ Sue K. Park thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
Những người có mức 25-hydroxyvitamin D dưới 30 ng/ml được xem là thiếu hụt loại vitamin này và có rủi ro bị tiểu đường cao hơn 5 lần so với những người có mức trên 50 ng/ml.
Để đạt mức vitamin D 30 ng/ml, các chuyên gia nói rằng sẽ cần 3.000-5.000 đơn vị quốc tế (IU) qua chế độ ăn uống mỗi ngày, nhưng ít hơn với người tiếp xúc ánh sáng mặt trời vừa phải mỗi ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU