Thiếu thuốc là trách nhiệm của bệnh viện

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 10.1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai công tác phối hợp với báo chí năm 2020.
Năm 2020 sẽ kiểm soát chặt chi phí thuốc BHYT 
 /// Ảnh: Duy Tính Năm 2020 sẽ kiểm soát chặt chi phí thuốc BHYT - Ảnh: Duy Tính
Năm 2020 sẽ kiểm soát chặt chi phí thuốc BHYT
Ảnh: Duy Tính
Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết giải quyết thanh toán tiền khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2019 đầy khó khăn vì giao quỹ BHYT theo phương thức mới - giao tổng mức thanh toán 2019 trên cơ sở thanh toán 2018 (cho cả bệnh nhân của TP và các tỉnh).
Năm 2019 được Chính phủ giao quỹ BHYT là 18.190 tỉ (thấp hơn 700 tỉ đồng so năm 2018). Nhưng tổng mức chi KCB BHYT năm 2019 là 19.986 tỉ đồng, bội chi khoảng 1.300 tỉ đồng.
Nguyên nhân gia tăng chi phí KCB BHYT được ông Mến giải thích là do gia tăng thẻ BHYT (năm 2019 TP gia tăng 330.000 thẻ), gia tăng bệnh nhân từ các tỉnh đến TP khám, tăng giá dịch vụ kỹ thuật...
Mặt khác, về cuối năm 2019, nhiều BV hết thuốc đấu thầu, yêu cầu bệnh nhân tự mua thuốc rồi đến BHXH để được thanh toán lại. Khi có phản ánh, BHXH kết hợp với Sở Y tế ra văn bản yêu cầu BV phải cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân, BHXH không thanh toán trực tiếp cho bệnh nhân. Theo ông Mến, BV thiếu thuốc là trách nhiệm của BV, phải bỏ tiền ra mua cho người bệnh. Trường hợp BV tiếp tục yêu cầu người bệnh tự mua thuốc thì BHXH sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH.
Năm 2020, BHXH TP chủ trì phối hợp với Sở Y tế giao dự toán chi KCB BHYT đến từng cơ sở KCB BHYT.
Theo ông Mến, hiện xảy ra tình trạng mua bán sổ BHXH. Theo đó, một người được nhiều người ủy quyền đến cơ quan BHXH để giải quyết chế độ BHXH. Khi BHXH mời những người lao động lên xác minh thì hầu hết nói không ủy quyền mà đi vay, chơi hụi, cầm cố, thế chấp sổ BHXH... BHXH TP đã chuyển công an xử lý về hình thức ủy quyền sổ BHXH trá hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Vấn đề là làm sao cho các bịnh viện tuyệt đối không thiếu thuốc...Người bịnh cũng không có thời gian để đi xin "được thanh toán lại."

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU