Thêm một đối tượng dễ sinh con bị tự kỷ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy nếu một phụ nữ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), con của người này dễ bị tự kỷ hơn, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh tự kỷ của Đại học Cambridge (Anh) đã nghiên cứu 8.588 phụ nữ bản địa và con đầu lòng của họ, so với 41.127 phụ nữ không bị PCOS từ năm 1990-2014.

PCOS xảy ra do mức hoóc môn testosterone tăng cao trong những túi dịch (gọi là nang) trong các buồng trứng. Những triệu chứng bao gồm sự bắt đầu tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt thất thường và lông cơ thể quá mức. Nó tác động đến 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, theo Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ.
Tự kỷ là một rối loạn thần kinh khởi phát từ tuổi thơ ấu và tiếp diễn đến giai đoạn trưởng thành. Trung tâm Bệnh tật và Phòng ngừa Mỹ hồi tháng 4 đã nâng tỷ lệ mắc bệnh lên 1 trong 59 trẻ khi theo dõi 11 cộng đồng trên toàn quốc.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ bị PCOS có 2,3% khả năng sinh con bị tự kỷ, so với chỉ 1,7% ở những bà mẹ không bị PCOS. Họ đã xem xét các tác nhân khác bao gồm những vấn đề sức khỏe của mẹ hoặc các vấn đề trong thời gian mang thai.
“Chúng ta cần phải suy nghĩ về những bước đi thực tế mà chúng ta có thể vận dụng để hỗ trợ các bà mẹ bị PCOS khi họ trải qua các thai kỳ”, chuyên gia Carrie Allison thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
Chuyên gia này cho biết thêm: “Dù khả năng nói trên là nhỏ về mặt thống kê, và rằng hầu hết phụ nữ bị PCOS không sinh con bị tự kỷ, chúng tôi vẫn muốn minh bạch với thông tin này”.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Translational Psychiatry.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU