Thấy 4 dấu hiệu này, phải đi khám tai ngay!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng suy giảm thính lực không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả người trẻ cũng mắc. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh và được điều trị đúng cách có thể giúp bảo vệ sức khỏe thính giác.
Suy giảm thính lực không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả người trẻ cũng mắc /// Ảnh minh họa: Shutterstock Suy giảm thính lực không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả người trẻ cũng mắc - Ảnh minh họa: Shutterstock
Suy giảm thính lực không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả người trẻ cũng mắc
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhiều người có thể nghĩ tình trạng suy giảm thính giác chỉ xuất hiện ở người già. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo khoảng 50% những người từ 13 đến 50 tuổi đang đối mặt nguy cơ bị suy giảm thính giác do tiếng ồn của các thiết bị giải trí như điện thoại, máy nghe nhạc.
Khi xuất hiện các dấu hiệu sau, điều đầu tiên cần làm là phải giải âm lượng tai nghe, sau đó tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

1. Thường xuyên bị vấp ngã

Thường xuyên bị vấp ngã có thể là dấu hiệu của suy giảm thính lực. Vì khi thích lực có vấn đề, người mắc sẽ cố gắng tập trung để có thể nghe rõ hơn. Sự tập trung này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chú ý và giữ thăng bằng của bộ não, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ tai mũi họng người Mỹ Sreekant Cherukuri.
Ngoài ra, ống tai trong có chức năng gửi tín hiệu đến não, từ đó giúp cơ thể giữ thăng bằng. Tổn thương tai trong có thể gây một số vấn đề về thăng bằng.

2. Hay quên trước quên sau

Rất nhiều thứ chúng ta nhớ được bằng cách nghe. Khi thính giác có vấn đề thì hay quên là điều khó tránh khỏi.
Ngoài ra, thính giác suy giảm sẽ khiến bộ não phải tập trung nghe nhiều hơn. Tình trạng này khiến bộ não phải dành nhiều năng lượng hơn cho việc nghe, từ đó ảnh hưởng đến một số chức năng khác như trí nhớ và khả năng suy nghĩ, các chuyên gia cho biết, theo Reader’s Digest.

3. Khó chịu với tiếng ồn lớn

Những âm thanh lớn như tiếng còi xe có thể gây ồn ào, khó chịu. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau nhức tai khi nghe những âm thanh như vậy thì có thể là dấu hiệu của suy giảm thính lực.
Cơn đau dạng này khó diễn tả. Nó có thể là một cơn đau nhói ở trong tai nhưng cũng có thể là cơn đau âm ỉ.

4. Thường xuyên hỏi lại người khác vừa nói gì

Nếu bạn không thể nghe được những câu nói rõ ràng trong một căn phòng ồn ào, chẳng hạn như trong nhà hàng, thì đó là dấu hiệu cảnh báo thính lực đang bị suy giảm.
Trong một căn phòng ồn ào như vậy, một người có thính lực bình thường hoàn toàn có thể nghe được những người xung quanh đang nói gì, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU