Tham dự cuộc thi ăn ớt xong thì... nhập viện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau cuộc thi ăn ớt ở New York (Mỹ), một ứng cử viên dự thi (34 tuổi) đã phải nhập viện vì đau đầu khủng khiếp và nôn dữ dội.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Theo The Sun ngày 9.4, người đàn ông này (từ chối đưa tên) đã bắt đầu nôn ói dữ dội đến nỗi không còn những gì trong bụng nhưng vẫn ói. Bệnh nhân cho biết ông đã ăn một trái ớt cay nhất trên thế giới (loại ớt Carolina Reaper).
Khi nhập viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhân kiểm tra một số hội chứng liên quan đến thần kinh. Kết quả xét nghiệm không phát hiện gì bất thường. Vì vậy, ông được chỉ định chụp CT và phát hiện một vài động mạch trong não của bệnh nhân bị hẹp, dẫn đến khó lưu thông máu lên não.
Bệnh nhân được chẩn đoán bị hội chứng co thắt mạch máu não hồi phục, gây nên đau đầu khủng khiếp và hẹp động mạch. Vì vậy, người bệnh bị thiếu máu lên não. Đây là một hội chứng tạm thời.
Bác sĩ Kulothungan Gunasekaran của Bệnh viện Henry Ford (ở Detroit, Mỹ), nơi người đàn ông này điều trị, nói với CNN hội chứng này có thể có liên quan đến ăn ớt Carolina Reaper.
Trường hợp của người bệnh nhân nãy đã được đăng tải trên Tạp chí BMJ. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bị hội chứng co thắt mạch máu não hồi phục do ớt gây ra đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.
Theo CNN, ớt có nồng độ capsaicin cao. Đây là một hoạt chất tạo nên vị cay nồng trong quả ớt, không hòa tan trong nước mà chỉ tan trong cồn và mỡ. Hoạt chất này làm cho các mạch máu ở một vài phần trong cơ thể co khít lại và thậm chí được dùng ở nồng độ thấp trong một vài loại thuốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU