Tay chân lạnh là dấu hiệu của bệnh gì?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có bàn tay và bàn chân lạnh là những thay đổi bình thường mà cơ thể trải qua khi tiếp xúc với nhiệt độ mùa đông hoặc máy lạnh.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Chúng cũng có thể xảy ra trong những thời điểm khác mà không có kích hoạt nào đặc biệt mạnh, theo Medical Daily.
Natalie Evans, chuyên gia mạch máu tại Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: “Bàn tay và bàn chân lạnh phổ biến. Nói chung, khi tay chân lạnh xảy ra ở những người trẻ khỏe mạnh thì không có gì phải lo lắng. Còn nếu bàn tay bàn chân đang chuyển lạnh ngay cả khi chỉ có suy giảm vừa phải về nhiệt độ, bạn có thể mắc hội chứng Raynaud. Tình trạng này đi kèm với thay đổi màu sắc ở da như da chuyển sang màu trắng, xanh hoặc đỏ.
Tuy nhiên, cần được kiểm tra và chẩn đoán bệnh. Bác sĩ có thể kê toa nếu bạn đang gặp các triệu chứng khó chịu như cứng da hoặc lở loét (trên đầu ngón tay hoặc ngón chân)".
Những người mắc Hội chứng Raynaud thường không gặp vấn đề gì miễn là tự bảo vệ mình khỏi cái lạnh bằng cách đeo găng tay và mang tất. Vì không bảo vệ da, cơ thể có thể bị tê cóng.
"Một điều khác có thể xảy ra là co cứng cơ", Melisa Lai Becker, Trưởng khoa Cấp cứu tại Liên minh Sức khỏe Cambridge (Anh), cho biết.
Trong các trường hợp khác, bàn tay hoặc bàn chân lạnh có thể là triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém, còn được gọi là suy giáp.
Với người lớn tuổi hơn, chân lạnh có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại vi (PAD), tình trạng gây tắc nghẽn hoặc hẹp động mạch. PAD cũng có thể gặp các triệu chứng khác như chuột rút và những thay đổi bất thường ở móng tay. PAD cũng có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền sử hút thuốc, theo Medical Daily.
Nói chung, các bộ phận cơ thể lạnh không có gì phải lo lắng. Một số người đơn giản có thể dễ bị lạnh tay chân mà không có nguyên nhân cơ bản.
Nếu muốn giảm các triệu chứng mà không cần dùng thuốc, bạn có thể di chuyển nhiều hơn để cải thiện lưu thông ở bàn tay và bàn chân, giữ ấm cơ thể bằng nước ấm hoặc nệm sưởi ấm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ma

Ma

Bệnh lười biếng thì đúng hơn. Ăn thêm đậu, thêm chuối và tập thể dục nhiều hơn là sẽ hết. Thời tiết quá lạnh thì mang vớ và bao tay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU