Tạo thành công tinh trùng từ tế bào da người

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm khoa học tại Tây Ban Nha vừa tuyên bố đã tạo thành công tinh trùng từ tế bào da người trong phòng thí nghiệm. Điều này mở ra hy vọng có con cho hàng nghìn người vô sinh trên khắp thế giới.

Tạo thành công tinh trùng từ tế bào da người - ảnh 1

Khoa học có thể tạo ra thành công tinh trùng từ da người - Ảnh: Shutterstock

Thành tựu đột phá này thuộc về nhóm nghiên cứu tại Viện điều trị vô sinh Valencia, Tây Ban Nha. Hiện tại, thế giới có khoảng 15% cặp vợ chồng không có con hoặc phải cần đến trứng và tinh trùng hiến tặng để thụ thai, theo Daily Mail.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports (Anh), với sự hỗ trợ của Đại học Stanford (Mỹ).
“Phải làm gì khi một người muốn có con mà thiếu các giao tử (trứng hoặc tinh trùng). Đó là vấn đề chúng tôi muốn giải quyết: tạo ra giao tử cho những người không có chúng”, Daily Mail dẫn lời Carlos Simon, giám đốc khoa học của Viện điều trị vô sinh Valencia.
Tạo thành công tinh trùng từ tế bào da người - ảnh 2

tin liên quan

Những thói quen làm hại tinh trùng cần tránh
Dưới đây là các hoạt động trong ngày và các sản phẩm nam giới sử dụng, kể cả các loại thực phẩm họ ăn, có thể giết chết hoặc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, theo activebeat.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Tây Ban Nha dựa trên thí nghiệm sử dụng tế bào da để tạo ra tinh trùng ở chuột trước đây.
Họ cũng được gợi ý từ công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Nhật Bản) và John Gordon (Anh). Năm 2012, hai nhà khoa học này đã được trao giải Nobel vì khám phá việc các tế bào trưởng thành có thể được chuyển đổi thành tế bào gốc giống phôi thai.
Nhóm nghiên cứu của ông Simon đã cấu trúc lại tế bào da trưởng thành bằng cách đưa vào một hỗn hợp các gien cần thiết để tạo thành giao tử.
Tạo thành công tinh trùng từ tế bào da người - ảnh 3

tin liên quan

Những thực phẩm giúp tăng số lượng tinh trùng
(TNO) Cảm thấy tinh trùng ít hoặc gặp trục trặc trong ham muốn tình dục? Đừng quá lo lắng, một số thực phẩm sau có thể giúp nâng cao lượng tinh trùng và cải thiện khả năng thụ tinh.

Trong vòng 1 tháng, các tế bào da trưởng thành đã biến đổi thành tế bào mầm, có thể phát triển thành trứng hay tinh trùng. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa có khả năng thụ thai.
“Nó là tinh trùng nhưng vẫn cần một giai đoạn trưởng thành nữa để có thể trở thành giao tử”, ông Simon nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Năm 1997 tiến sĩ Ian Wilmut, người Scotlen, đã nhân bản vô tính cừu Dolly. Đến nay người ta lại tiếp tục tự tái tạo tế bào sinh dục (trứng hoặc tinh trùng) từ tế bào sinh dưỡng, nó sẽ mở ra một thế giới sinh sản đơn tính. Người ta có thể tự tạo ra cả tế bào trứng và cả tế bào tinh trùng từ một cá thể. Khi đó sẽ có những bà mẹ đơn thân và những ông bố đơn thân. Hay nói chính xác ra, thì không còn khái niệm giống đực hay giống cái gì nữa, mỗi cá thể, có thể tự sinh sản đơn tính như loài trùn đất vậy. Chắc chắn đây là một tin vui cho một số người gặp khó khăn trong việc sinh đẻ. Nhưng lạm dụng khoa học, kỹ thuật, con người đã tiếm quyền năng của Đấng tạo hóa quá nhiều. Ở góc nhìn xã hội học, thì đây là bước phát triển hay là bước thụt lùi? Nó tiềm ẩn nguy cơ, có thể phá vỡ cấu trúc nền văn minh xã hội loài người.
Thầy Phán

Thầy Phán

Xã hội ngày một văn minh, con người sẽ dần thay đấng tạo hóa thay thế các vị thần. Đây là sự phát triển bình thường của xã hội. Vì xã hội loài người không tiến phát triển kịp cũng có ngày bị diệt vong, cái bà mẹ trái đất, cái ông thần vũ trụ không biết lúc nào nổi khùng, hoặc phát điên, giáng cho vài cái thiên tai, dịch bệnh, tia vũ trụ, thiên thạch lên trái đất, loài người sẽ trở về với cát bụi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU