Tạo ra chủng ‘siêu’ vi rút tiêu diệt được siêu vi khuẩn kháng thuốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để tiêu diệt siêu vi khuẩn kháng thuốc, chìa khóa có thể không chỉ đến từ kháng sinh. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra được loại vi rút có thể tiêu diệt được những chủng siêu vi khuẩn E. coli kháng thuốc mạnh nhất.
Siêu vi khuẩn kháng thuốc đang mang lại nhiều mối đe dọa với hàng triệu người trên thế giới - Ảnh: Shutterstock Siêu vi khuẩn kháng thuốc đang mang lại nhiều mối đe dọa với hàng triệu người trên thế giới - Ảnh: Shutterstock
Siêu vi khuẩn kháng thuốc đang mang lại nhiều mối đe dọa với hàng triệu người trên thế giới - Ảnh: Shutterstock
Thay vì nghiên cứu kháng sinh, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát triển một “vũ khí” khác để tiêu diệt siêu vi khuẩn. Họ dùng vi rút để tiêu diệt vi khuẩn, theo Daily Mail.
Bất kỳ vi khuẩn gây bệnh nào cũng có thể biến đổi và trở nên kháng thuốc. Các dạng vi khuẩn E. coli đã kháng thuốc và bắt đầu lan rộng, gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Vi rút có thể ăn vi khuẩn. Trong tự nhiên, những sinh vật có thể ăn vi khuẩn được gọi là các thể thực khuẩn. Mỗi loại thể thực khuẩn đều có những loại vi khuẩn khoái khẩu của chúng.
Bằng cách can thiệp để thay đổi gien của vi rút, các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra thành công loại vi rút có thể tiêu diệt những chủng E. coli kháng thuốc mạnh nhất. Vi rút này sẽ nhắm đến các vi khuẩn E. coli kháng thuốc để tiêu diệt.
Nhóm khoa học cho biết việc tạo ra thành công loại vi rút độc đáo này chỉ là mở đầu. Trong tương lai, họ sẽ tạo ra thêm các thực khuẩn thể khác để tiêu diệt nhiều siêu vi khuẩn kháng thuốc, theo Daily Mail.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe y tế toàn cầu. Mỗi năm, nước Mỹ ghi nhận có khoảng 23.000 người chết vì siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU