Tăng cân quá mức tỉ lệ thuận với tăng nguy cơ ung thư dạ dày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một phát hiện mới đây đăng trên HealthDay cho biết bia rượu, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và tình trạng tăng cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.
 
Tăng cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày /// Ảnh: Shutterstock Tăng cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày - Ảnh: Shutterstock
Tăng cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày
Ảnh: Shutterstock
Viện nghiên cứu ung thư Mỹ và Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới ước tính chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 4.000 trường hợp bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, cứ 7 trường hợp ung thư dạ dày thì có một trường hợp có thể được ngăn chặn nếu mỗi ngày không uống quá 3 ly bia rượu, không ăn những loại thịt chế biến sẵn và duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải.
Alice Bender - người đứng đầu các chương trình dinh dưỡng của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ - nói rằng nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày là do sự kết hợp giữa các yếu tố trên. Theo đó, uống từ 3 ly bia rượu mỗi ngày; tiêu thụ 1,8 ounce thịt chế biến sẵn (tương đương 1 thanh xúc xích hoặc 2 lát thịt xông khói) mỗi ngày, và chỉ số BMI tăng mỗi năm 5 đơn vị sẽ làm tăng 23% nguy cơ bị ung thư dạ dày trên (vùng thượng vị).
Tăng cân quá mức tỉ lệ thuận với tăng nguy cơ ung thư dạ dày - ảnh 1

tin liên quan

Bạn biết gì về ung thư miệng?
Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh, tỷ lệ ung thư miệng tại nước này đã tăng 68% trong hai thập kỷ qua. Sự gia tăng này không phân biệt giới tính và tuổi tác.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 1 triệu trường hợp ung thư dạ dày mới được ghi nhận, chiếm 7% các loại ung thư, và phần lớn các trường hợp ung thư chỉ xuất hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.
Các nhà nghiên cứu tiến hành kết hợp và phân tích 89 nghiên cứu riêng lẻ từ 17,5 triệu người trưởng thành, trong đó có 77.000 trường hợp ung thư dạ dày và rút ra kết luận quá cân và béo phì làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia y tế cho rằng tình trạng quá cân làm sản sinh ra loại axit kích thích niêm mạc dạ dày trên và thực quản sưng tấy lên. Họ cũng cho biết thêm, thừa cân còn kích thích các loại hormone như insulin, hormone tăng trưởng và hóa chất gây viêm khác tiết vào máu.

Ngoài ra, các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt chứa chất bảo quản như nitrates và muối, hoặc các loại phụ gia như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) sản sinh ra khi được chế biến qua nướng hay hun khói được biết có liên quan đến nguy cơ bị ung thư. Trong khi đó, thức uống có cồn đóng vai trò như dung môi giúp những chất gây ung thư dễ dàng xâm nhập vào tế bào, hoặc cơ thể phân giải bia rượu thành những chất gây ung thư.
Marji McCullough - Giám đốc chiến lược dịch tễ học dinh dưỡng của Hiệp hội ung thư Mỹ - cho biết phát hiện mới này sẽ giúp chúng ta hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn từ thịt và rượu bia. Hơn nữa, với những người có thói quen biết kết hợp những biện pháp như ăn uống, vận động phù hợp sẽ ít có nguy cơ bị ung thư hoặc chết do ung thư so với những người chỉ biết áp dụng một biện pháp đơn lẻ nào đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU