Tầm quan trọng của dinh dưỡng giai đoạn đầu đời

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chế độ dinh dưỡng tốt trong giai đoạn đầu đời có thể bảo vệ trẻ khỏi những khó khăn về nhận thức và trí nhớ do căng thẳng gây ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan).
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng tốt từ sớm có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về học tập và trí nhớ sau này.
Theo đó, tiếp xúc với nghịch cảnh, chẳng hạn như căng thẳng, trong giai đoạn đầu đời dễ gây ảnh hưởng lâu dài đến chức năng não và dẫn đến các vấn đề về nhận thức.
Giai đoạn ngay sau khi ra đời là rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và nhu cầu về chất dinh dưỡng thường cao.
Do đó, mọi sự thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu trong thời gian này có thể dẫn đến những bất thường lâu dài trong chức năng não, gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập về sau.
Tiến sĩ Aniko Korosi và các đồng nghiệp thuộc Đại học Amsterdam nghiên cứu ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng thiết yếu đến chức năng não khi cho chuột tiếp xúc với căng thẳng sớm.
Đến 4 tháng tuổi, những con chuột thiếu sự chăm sóc cho thấy một số khiếm khuyết, như tăng lượng mỡ trong cơ thể, nồng độ hoóc môn căng thẳng cao và hiệu suất kém trong ghi nhớ.
Tuy nhiên, những con chuột được cung cấp dưỡng chất (bao gồm vitamin B và các a xít béo thiết yếu) chỉ trong một tuần cho thấy sự cải thiện về khả năng ghi nhớ sau 4 tháng.
Hãng tin New Kerala dẫn lời tiến sĩ Korosi cho hay: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy dinh dưỡng tốt trong khi tiếp xúc với căng thẳng ở giai đoạn đầu đời có thể bảo vệ chức năng não, thậm chí giúp trẻ đối phó tốt hơn những khó khăn trở ngại trong cuộc sống sau này”.
Đồng thời, nhóm chuyên gia của tiến sĩ Korosi cũng đang tìm hiểu liệu một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng được thực hiện sau này trong cuộc sống có bất kỳ tác dụng có lợi nào để đảo ngược hậu quả do căng thẳng đầu đời gây ra hay không.
Tiến sĩ Korosi nhấn mạnh: “Nghiên cứu cho thấy những trải nghiệm trong thời thơ ấu có thể để lại ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta trong tương lai. Do đó, mọi người nên quan tâm đến chế độ ăn uống cùng lối sống càng sớm càng tốt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU