Tại sao xăm hình lại có thể gây ung thư?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Titanium dioxide, một chất hóa học thường được thêm vào mực xăm để tạo màu, có thể đi vào trong máu và tích trụ ở các hạch bạch huyết. Tình trạng này khiến hệ miễn dịch yếu đi, thậm chí dẫn đến ung thư. 

Tại sao xăm hình lại có thể gây ung thư? - ảnh 1

Các chất độc có trong hình xăm có thể tích tụ suốt đời trong cơ thể người xăm - Ảnh: Shutterstock

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Pháp khẳng định chất titanium dioxide có trong mực xăm có thể gây ung thư cho người xăm. Trước đây, nhiều chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ bị ung thư, gây ngứa và làm chậm quá trình làm lành vết thương của cơ thể do mực xăm, theo Daily Mail.
“Khi ai đó muốn đi xăm hình, họ thường lựa chọn rất kỹ nơi xăm hình nhằm đảm bảo nơi đó sử dụng kim vô trùng. Tuy nhiên, không ai kiểm tra thành phần hóa học, nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi giờ họ phải làm việc đó”, nhà khoa học Hiram Castillo, người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại Cơ sở Bức xạ Synchrotron châu Âu ở Pháp, cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng một tia X cực mạnh để phát hiện dấu vết của chất titanium dioxide và các phân tử kim loại nặng trong các mẫu tế bào da có hình xăm và hạch bạch huyết.
Họ phát hiện các phân tử siêu nhỏ của titanium dioxide đang tích tụ trong hạch bạch huyết. Chúng khiến các hạch này sưng to lên. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống chọi với các phân tử ngoại lai vì hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch.
Thậm chí, dùng mắt thường cũng có thể nhận biết chất tạo màu titanium dioxide trong hình xăm đang tích tụ ở hạch bạch huyết vì chúng khiến các hạch này có màu giống với màu hình xăm, nhà khoa học Bernhard Hesse, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói thêm.
Titanium dioxide là loại hóa chất phổ biến thứ hai được sử dụng trong mực xăm. Vào đầu tháng 9.2017, Cơ quan hóa chất châu Âu ra thông báo khẳng định titanium dioxide là chất bị nghi ngờ gây ra ung thư nếu hít phải, theo Daily Mail.
Tại sao xăm hình lại có thể gây ung thư? - ảnh 3

tin liên quan

Nguy cơ từ hình xăm
Hình xăm tạo ra ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe con người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU