Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19.
Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19 - Ảnh minh họa: Shutterstock
Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho mọi người sẽ đưa cả thế giới tiến một bước gần hơn đến sự kết thúc của đại dịch Covid-19
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhưng không có nghĩa là chúng ta nên nhanh chóng từ bỏ các biện pháp phòng ngừa để làm chậm sự lây lan của Covid-19.
Cụ thể là, ngay cả sau khi tiêm vắc xin Covid-19, mọi người đều cần phải tiếp tục đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.
Thomas Bader, Phó chủ tịch về chất lượng y tế tại Hackensack Meridian Health, cho biết: “Có một số lý do giải thích tại sao sẽ an toàn hơn cho bạn, những người thân yêu và những người trong cộng đồng, khi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin Covid-19”, theo hackensackmeridianhealth.org.
“Khi tất cả mọi người làm phần việc của mình để ngăn chặn sự lây lan của virus này, bao gồm tiêm phòng, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội - điều đó sẽ giúp giữ cho cộng đồng an toàn hơn trong khi mọi người nỗ lực kiểm soát đại dịch”, Thomas Bader giải thích.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu tiền?

Tại sao đã tiêm vắc xin, vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng chống Covid-19?

1. Vắc xin không đảm bảo miễn dịch hoàn toàn
Các loại vắc xin như mRNA - hiện được cấp phép, đã được phát hiện là hiệu quả chống Covid-19 chỉ đạt 95%. Điều đó có nghĩa là vẫn có một khả năng nhỏ bạn có thể bị nhiễm bệnh, vì vậy bạn cần tiếp tục bảo vệ mình trong khi các trường hợp Covid-19 vẫn đang ở mức cao trong khu vực của bạn, theo hackensackmeridianhealth.org.
Đeo khẩu trang có thể hạn chế việc bạn tiếp xúc với virus, điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng.
2. Bạn có thể lây nhiễm Covid-19 cho người khác
Còn chưa rõ liệu những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 có khả năng lây lan virus sang người khác hay không, ngay cả khi họ không có triệu chứng.
Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu xem liệu vắc xin có ngăn ngừa sự lây truyền không có triệu chứng của virus hay không.
Nếu bạn đã được chủng ngừa, có thể có đủ virus tồn tại trong mũi hoặc miệng để bạn vô tình lây lan cho những người xung quanh, ngay cả khi bạn không gặp phải các triệu chứng, theo hackensackmeridianhealth.org.
Cho đến khi các nhà nghiên cứu xác nhận rằng điều này không xảy ra, việc đeo khẩu trang sẽ giúp bạn bảo vệ những người chưa được tiêm vắc xin trong cộng đồng.
3. Cần có thời gian để đạt được “miễn dịch cộng đồng”
Để khả năng miễn dịch cộng đồng giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, phải có đủ số người đạt được tình trạng miễn dịch, thông qua việc tiêm phòng, đối với virus gây bệnh.
Hiện tại vẫn chưa rõ bao nhiêu phần trăm dân số cần phải tiêm phòng để hạn chế sự lây lan của virus theo cách này.
Một số chuyên gia tin rằng khả năng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được nếu có 60 - 70% dân số được tiêm chủng.
Nhưng những người khác thì cho rằng tỷ lệ tiêm chủng cần phải cao hơn nữa để có hiệu lực miễn dịch cộng đồng.

Con số thực tế vẫn phải được xác định

Hiện tại, chưa biết bao nhiêu người được tiêm vắc xin Covid-19, vì vậy chúng ta còn một chặng đường dài trước khi cộng đồng có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, theo hackensackmeridianhealth.org.
Cho đến khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, điều quan trọng là tất cả mọi người phải thực hiện các bước để bảo vệ lẫn nhau.

Vắc xin Covid-19 được bảo quản thế nào trong kho lạnh ở Việt Nam?

Cách tiếp tục bảo vệ bản thân và người khác

Vì những lý do đó, điều quan trọng là tiếp tục làm mọi thứ có thể để bảo vệ bản thân và người khác.
Cần tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin Covid-19 Shutterstock

Cần tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin Covid-19

Ảnh: Shutterstock

Điều đó bao gồm việc tiếp tục:
Đeo khẩu trang che mũi và miệng khi ở gần những người từ bên ngoài gia đình bạn
• Giữ khoảng cách 2 mét với người không ở chung nhà
• Hạn chế thời gian ở trong không gian kín, đặc biệt là những nơi thông gió kém
• Tránh đám đông và tiếp xúc gần với những người từ bên ngoài gia đình của bạn
Rửa tay thường xuyên
Tiến sĩ Bader nói: “Khi mọi người được tiêm vắc xin trên khắp cộng đồng, điều quan trọng là tất cả mọi người phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình để hạn chế sự lây lan này”, theo hackensackmeridianhealth.org.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU