Tại sao người già gặp khó khăn khi nuốt thức ăn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng tình trạng lão hóa có thể gây ra những vấn đề rắc rối khi nuốt thức ăn, theo hãng tin UPI.
 ///  Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nhằm tìm hiểu vấn đề, các chuyên gia thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) đã xem xét 31 người già tuổi từ 62-91 không gặp phải vấn đề về nuốt, và 33 người trẻ khỏe mạnh tuổi từ 18-28. Cả hai nhóm tiến hành một cuộc kiểm tra video X-quang vốn tiết lộ chuyển động cơ học của hoạt động nuốt.
Cuộc kiểm tra cho thấy thời gian khí quản đóng lại trong một lần nuốt, thời gian cần để đóng cửa khí đạo, và cách thức thức ăn được ngăn chặn không đi vào phổi.
Ở người cao tuổi, việc nuốt bắt đầu muộn hơn. Điều này có nghĩa thức ăn sẽ vào cổ họng muộn hơn, và phải mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu những hành động nhằm ngăn thức ăn đi vào khí đạo.
Điều này khiến người cao tuổi chịu rủi ro thức ăn đi vào phổi tăng cao, qua đó làm gia tăng rủi ro bị viêm phổi do sặc, vốn có thể dẫn đến tử vong.
Trong khi tình trạng này phổ biến ở người cao tuổi, chứng nuốt khó có thể tác động đến cả người trẻ.
Theo nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Alba Azola chủ trì, khoảng phân nửa bệnh nhân được chẩn đoán bị chứng nuốt khó tử vong trong vòng 1 năm sau chẩn đoán. Các biện pháp chữa trị bao gồm liệu pháp phục hồi chức năng chẳng hạn như các bài tập nuốt.
Nhóm chuyên gia hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp cho những chuyên gia phục hồi chức năng thiết kế những bài tập hiệu quả nhằm ngăn chặn những rối loạn về nuốt ở những người cao tuổi chịu rủi ro cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU