Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mang thai là niềm hạnh phúc và kỳ diệu ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi mang thai thường phải đối mặt với một số rủi ro đặc biệt nguy hiểm.
 
Mang thai sau 35 tuổi thường đối mặt với nhiều rủi ro  /// Ảnh: Shutterstock Mang thai sau 35 tuổi thường đối mặt với nhiều rủi ro - Ảnh: Shutterstock
Mang thai sau 35 tuổi thường đối mặt với nhiều rủi ro
Ảnh: Shutterstock
Theo Verywell, tuổi tác tăng cao không chỉ làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ mà còn là yếu tố nguy cơ khiến đứa bé sinh ra mắc phải các dị tật di truyền. Theo các chuyên gia y tế, những rủi ro nhất định sẽ gặp phải khi mang thai sau 35 tuổi bao gồm: huyết áp cao, u xơ tử cung, tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, nhau thai bất thường, xuất huyết bất thường, tiểu đường thai kỳ, thai chết lưu và con dễ mắc phải hội chứng Down.
Khó thụ thai
Phụ nữ khi sinh ra chỉ có một số lượng trứng nhất định. Từ độ tuổi 30, chất lượng trứng có thể suy giảm và trứng cũng ít rụng hơn dù kinh nguyệt vẫn đều đặn. Chưa kể, khi đã có tuổi, trứng cũng không dễ thụ tinh như khi còn trẻ. Nếu ở tuổi 30, khả năng thụ thai ở mỗi chu kỳ là khoảng 20%, một con số khá thấp thì sang 35 tuổi, con số này còn giảm hơn nữa.
Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35? - ảnh 1

tin liên quan

7 điều cần làm ngay để thụ thai dễ thành công
Hiện nay vô sinh đang gia tăng và nhiều cặp vợ chồng thất vọng vì không thể có con, mặc dù sự tiến bộ trong công nghệ hiện đại có thể giúp con người điều trị được vô sinh.
Dễ mắc nhiều bệnh
Những người không biết giữ gìn sức khỏe thì sau 35 tuổi là thời điểm hệ miễn dịch, sức đề kháng có dấu hiệu suy giảm, do đó, dễ mắc các bệnh như loãng xương, tiểu đường, răng miệng, cholesterol cao… Những bệnh này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như chất lượng thai kỳ.
Nguy cơ dị tật cao
Đối với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ rủi ro bất thường khi mang thai chỉ ở khoảng 1/500, khả năng bé mắc hội chứng Down khoảng 1/1.100. Trong khi đó, tỷ lệ rủi ro bất thường ở những phụ nữ mang thai ở tuổi 35 là khoảng 1/180, tỷ lệ mắc bệnh Down là khoảng 1/350. Nguyên nhân chất lượng trứng cũng như nội tiết tố của phụ nữ trong độ tuổi 35 không còn ổn định như trước nên những phôi thai có vấn đề về nhiễm sắc thể cũng xuất hiện nhiều hơn, từ đó dễ dẫn đến khả năng sinh con bị khuyết tật.
Khả năng xảy ra biến chứng cao
Có một số rủi ro nhất định cần phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt khi quyết định mang thai ở tuổi 35 như tiền sản giật, sảy thai, sinh non, u xơ tử cung, nhau thai bất thường… Ngoài ra, khi mang thai ở tuổi 35, cần đặc biệt lưu ý đến những căn bệnh mãn tính mà mình đang mắc phải, vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35? - ảnh 2

tin liên quan

Bài thuốc cho người huyết áp cao
Tôi thường bị tình trạng huyết áp cao. Nhờ nhà chuyên môn hướng dẫn cách chế biến món ăn vị thuốc cho trường hợp của tôi. Xin cảm ơn. (ngoctranpham@...)
Dễ bị cao huyết áp cao
Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tuổi dễ bị tình trạng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai: trước 20 tuần (tăng huyết áp mãn tính), sau 20 tuần (tăng huyết áp thai kỳ) hoặc sau 20 tuần và đi kèm với protein trong nước tiểu (tiền sản giật).
Nguy cơ sẩy thai cao
Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35 mang thai thường có nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cao hơn so với phụ nữ trẻ. Nguy cơ sẩy thai cũng tăng theo độ tuổi, trong khi phụ nữ ở độ tuổi 35 là 20%, thì phụ nữ ở độ tuổi 45 lên tới 35%. Tỷ lệ sẩy thai cao được cho là bởi tình trạng sức khỏe của mẹ và sự hiện diện của các nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi. Ngoài ra, hiện tượng thai chết lưu còn có thể xảy ra tự nhiên ở giai đoạn muộn của thai kỳ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU