Tại sao có người tiêm filter để căng da, xóa nhăn lại bị mù vĩnh viễn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Carol Bryan, cựu người mẫu quyến rũ, đến từ Florida (Mỹ), đã không còn có thể nhận ra chính mình, sau khi tiêm chất làm đầy thất bại đã khiến khuôn mặt bà căng phồng quái dị và bị mù vĩnh viễn một bên mắt, theo Head Topics.
Một trường hợp biến chứng bị mù mắt trái do tiêm filter nâng mũi /// Ảnh minh họa: Duy Tính Một trường hợp biến chứng bị mù mắt trái do tiêm filter nâng mũi - Ảnh minh họa: Duy Tính
Một trường hợp biến chứng bị mù mắt trái do tiêm filter nâng mũi
Ảnh minh họa: Duy Tính

Từ một chuyện đau lòng

Ở tuổi 47 tuổi, Carol muốn có khuôn mặt căng đầy và trẻ trung hơn nên đã tiêm chất làm đầy vào da nhưng thay vào đó, bà chỉ muốn chết.
Trong vài tháng, các đường nét trên mặt bà đã bị biến dạng và u phồng đến mức không còn nhận ra, khiến khuôn mặt của bà bị tàn phá và bà phải sống ẩn dật suốt nhiều năm.
11 năm trôi qua, bà Carol vẫn luôn mặc cảm và vẫn bị mù một con mắt, sau nhiều cuộc phẫu thuật nhằm cố gắng khắc phục di chứng mất thị lực.
Bây giờ bà đã dũng cảm lên tiếng để hỗ trợ chiến dịch "Had our Fill" của Fabious, khi những số liệu gây sốc tiết lộ rất nhiều người đã bị mù khi tiêm filter.
Chiến dịch này yêu cầu các quy định chặt chẽ hơn của ngành thẩm mỹ và kêu gọi mọi người hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện những thủ thuật có thể gây hậu quả tàn khốc suốt đời.

83% số ca tiêm filter do người không được đào tạo y tế thực hiện

Hiện tại, nhiều được phép tiêm chất làm đầy filter, cho dù được đào tạo hay không và trình độ ra sao. Có đến 83% số ca tiêm filter trên thế giới do người không được đào tạo y tế thực hiện, và thường thực hiện trong môi trường không vệ sinh, gây hậu quả tàn khốc, theo Head Topics.
Nhiều người bị thối rữa mô, bị vón cục và nổi lên thành những cục u đau đớn và thậm chí phải cắt bỏ môi do thủ thuật bơm filler thất bại. Thật khủng khiếp, một số người còn bị mù vĩnh viễn.
Theo một báo cáo năm 2015 tại Đại hội Da liễu Thế giới, khoảng 100 người trên toàn thế giới đã bị mù 1 hoặc cả 2 mắt. Có đến 2/3 trường hợp bị mất thị lực 1 mắt, theo Head Topics.
Thậm chí có một phụ nữ người Indonesia còn bị đột quỵ đe dọa đến tính mạng do chảy máu xung quanh não sau khi tiêm chất làm đầy vào mũi.

Tại sao tiêm filter có thể gây mất thị lực tức thì?

Ở tất cả khu vực trên mặt thường cần tiêm chất làm đầy đều có các mạch máu dẫn lên mắt. Vì vậy ngay cả khi vùng mặt tiêm filter nằm cách xa mắt, nếu tiêm trúng động mạch, vẫn có thể chặn lưu thông đến dây thần kinh thị giác và ngay lập tức gây mất thị lực.

Những câu chuyện đau lòng khác

Meiska Mamajeski, đến từ Leeds (Anh), bị mù một mắt vĩnh viễn sau khi tiêm chất làm đầy để xóa nhăn.
"Gần như ngay lập tức, tôi nhìn thấy quả bóng nhấp nháy màu vàng trong mắt trái", người phụ nữ 57 tuổi nhớ lại.
"Tôi đã rất đau ngay thái dương, và bảo bác sĩ dừng lại. Tôi toát mồ hôi, ngồi bệt xuống ghế. Sau đó, ánh sáng mờ dần khỏi mắt tôi và mọi thứ trở nên tối đen", bà Meiska Mamajeski nói.
Hóa ra chất làm đầy đã được tiêm không vào vùng da quanh mắt mà đi lạc vào nhãn cầu, và đã phá vỡ các tĩnh mạch đưa máu đến võng mạc của bà, theo Head Topics.
Chất này sau đó đã bám vào phía sau nhãn cầu, cắt đứt nguồn cung cấp máu vĩnh viễn và ngay lập tức gây mù vĩnh viễn ở mắt trái của bà.
Mikayla Stutchbery, 24 tuổi, người Úc cũng suýt bị mù khi chất làm đầy được tiêm lạc vào động mạch của cô, khiến môi cô bị vỡ và cô phải nuốt chất làm đầy này.
Mới đây, cựu Wags (vợ hoặc bạn gái của các vận động viên chuyên nghiệp - NV) người Anh, Lizzie Cundy, đã kể về việc cô bị mù tạm thời sau khi chất làm đầy đi lạc vào hốc mắt.
Đáng sợ thay, hậu quả gây mù này là không thể cứu chữa được, nếu không được xử lý ngay lập tức, theo Head Topics.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU