Tại sao 10 phút đi bộ sau bữa ăn lại quan trọng?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn cảm thấy no căng sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn? Hãy đi dạo để hạ nhiệt.
Thông thường, 10 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn là đủ cho cơ thể /// Ảnh minh họa: Shutterstock Thông thường, 10 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn là đủ cho cơ thể - Ảnh minh họa: Shutterstock
Thông thường, 10 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn là đủ cho cơ thể
Ảnh minh họa: Shutterstock
Có một thực tế là sự lười biếng bủa vây bạn sau một bữa ăn lớn và bạn chỉ muốn nằm xuống. Nhưng nằm ngay sau bữa ăn có thể gây khó khăn cho bạn và có thể gây ra chứng ợ nóng và chua. Trong tình huống như vậy, tốt nhất bạn nên đi bộ vài phút để điều hòa quá trình tiêu hóa.
Bạn có biết rằng việc đi bộ sau bữa ăn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim? Trong một nghiên cứu được thực hiện với những người lớn, việc đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, có thể giúp giảm 20% nguy cơ phát triển bệnh tim, theo Times of India.

Tốc độ đi bộ

Tại sao 10 phút đi bộ sau bữa ăn lại quan trọng? - ảnh 1

Sau bữa ăn nên đi bộ với tốc độ nhẹ - vừa

Ảnh minh họa: Shuttertock

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là đi bộ với tốc độ nhẹ - vừa sau bữa ăn. Tránh đi bộ nhanh hoặc chạy bộ ngay sau khi ăn vì nó có thể gây đau bụng và thậm chí có thể gây đầy hơi.
Để bắt đầu, hãy đi bộ 5-6 phút với tốc độ nhẹ nhàng. Sau vài ngày, bạn có thể tăng thời gian lên 10 phút với tốc độ vừa phải.
Nếu không muốn đi bộ ở bên ngoài, bạn có thể chỉ cần đi bộ trong nhà. Đi bộ từ phòng này sang phòng khác và xung quanh nhà trong 10 phút.

Lợi ích

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn và uể oải sau bữa ăn, tốt nhất là bạn nên đi dạo. Đi bộ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, có thể ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi và ăn quá nhiều. Nếu bạn ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay sau khi ăn một bữa ăn lớn, bạn có thể nhận thấy các vấn đề về dạ dày như trào ngược a xít và đầy hơi.
Đi bộ nhẹ sau bữa ăn sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo. Đi bộ sau bữa ăn cũng được cho là để giảm cảm giác thèm ăn đường mà chúng ta thường ăn sau bữa ăn. Nó cũng tăng cường lưu thông máu khắp cơ thể và làm cho bạn cảm thấy bớt uể oải hơn.
Lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn do cơ thể bạn bắt đầu phá vỡ thức ăn. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, nên đi bộ 10 phút sau khi ăn cơm. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng đi bộ sau bữa ăn có thể ngăn chặn lượng đường tăng đột ngột.

Đi bộ bao nhiêu phút là vừa?

Nếu đi bộ sau bữa ăn rất có lợi cho cơ thể, thì lý tưởng nhất là bạn nên đi bộ trong bao lâu? Thông thường, 10 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn là đủ cho cơ thể. Điều này chiếm 30 phút đi bộ mỗi ngày: 10 phút sau mỗi bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Theo nhu cầu của bạn, bạn có thể tăng lên 15 phút mỗi lần, nhưng tránh đi quá nhiều, theo Times of India.
Tóm lại, 10 phút đi bộ với tốc độ nhẹ là tốt nhất để cơ thể bạn tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và ngăn chặn các vấn đề về dạ dày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chung

Chung

Hải Thượng Lãn Ông có nói, ăn xong đi bách bộ, sống lâu 100 tuổi. Như vậy khi ăn xong nên đi bộ khoảng 100 bước.
Đức Phạm

Đức Phạm

Mình cũng chưa thực hiện bao giờ?
Ngo tung loc

Ngo tung loc

Sau khi ăn đi 100 bước là điều răn dạy từ bà nội tui cách đâu trên 50 năm rồi
Tri Nguyenminh

Tri Nguyenminh

Bây giờ Ăn xong ra đường đi bộ xui xẻo gặp CA đi tuần hỏi lý do ra đường không chính đáng phạt 2 triệu, thôi chịu khó ở nhà cho lành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU