Tác giả hàng loạt vắc xin 'made in VN' đột ngột qua đời

30 Thanh Niên
Ngày 12.8, Bộ Y tế xác nhận GS-TS Lê Thị Luân (quê Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), đã qua đời tại nhà riêng, ở tuổi 53.

Ngày 12.8, Bộ Y tế xác nhận GS-TS Lê Thị Luân (quê Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), đã qua đời tại nhà riêng, ở tuổi 53.

GS-TS Lê Thị Luân - Ảnh: TTXVN
GS-TS Lê Thị Luân - Ảnh: TTXVN
GS-TS Lê Thị Luân tốt nghiệp y khoa tại Đại học Y Hà Nội. Bà là tác giả nghiên cứu thành công vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em (vắc xin rotavin M1) được cấp phép lưu hành tại VN năm 2012, sau 16 năm nghiên cứu, giám sát dịch bệnh do vi rút rota tại VN.
Công trình của bà đã giúp VN trở thành nước thứ 2 của châu Á và là 1 trong 4 nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vắc xin này với công nghệ mới. Vắc xin đã giúp hàng triệu trẻ em VN được phòng bệnh với chi phí chỉ bằng 1/3 vắc xin nhập ngoại mà hiệu quả tương đương, giúp tiết kiệm cả trăm tỉ đồng mỗi năm. Dự kiến từ 2016 vắc xin rotavin-M1 sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Theo các đồng nghiệp, ngày 7.8 GS-TS Lê Thị Luân vẫn đến nơi làm việc. Sáng thứ hai (10.8), các đồng nghiệp không thấy GS Luân vào cơ quan, liên lạc điện thoại cũng không được nên trực tiếp đến nhà riêng thì thấy GS Luân đã tử vong, trên người không có thương tích gì. Một đồng nghiệp cho biết GS Luân có tiền căn cao huyết áp và nguyên nhân tử vong có thể là đột quỵ.
GS-TS Lê Thị Luân qua đời trong lúc đang tham gia 3 đề tài nghiên cứu lớn: sản xuất vắc xin bại liệt bất hoạt công nghệ mới, đã qua giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng; nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh tay chân miệng từ chủng vi rút gây bệnh tại VN; nghiên cứu vắc xin đa giá (phối hợp phòng nhiều bệnh truyền nhiễm).
Năm 2014, bà đạt giải nhất trong lĩnh vực y dược của giải thưởng Nhân tài đất Việt. Bà cũng từng nhận giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng cao quý tôn vinh những nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy

Duy

Những đóng góp to lớn cho cộng đồng như vậy mà chả biết bà là ai? Trong khi ca hát, game show... nhí nhố thì nhan nhãn trên tivi & mặt báo.
Vũ Cường

Vũ Cường

Thật tiếc cho nền y học Việt Nam. Vừa thấy viễn cảnh tươi sang nhưng lại mất đi người vẽ ra viễn cảnh đấy.
@Duy: báo chí bây giờ như là công cụ để mấy người "nhí nhố" đó trở nên nổi tiếng. Chả hiểu sao người ta mang bầu, đẻ ở đâu, vui chơi thế nào báo chí cũng đăng lên. Mình đọc báo lướt qua mấy cái tiêu đề đã thấy khó chịu.
V Đ D

V Đ D

Nhà khoa học có tài, có cống hiến thực sự như chị Luân ra đi là mất mát lớn cho đất nước. Chỉ 1 loại vac xin được chị sáng chế ra có giá trị gấp hàng triệu lần các vị Tiến sĩ giấy cộng lại. Cầu mong chị siêu thoát nơi 9 suối.
covinh

covinh

Những người tài như GS-TS Luân lẽ ra nhà nước phải cho người chăm sóc,bảo vệ những nhân tài này để cống hiến nhiều cho nhân dân cho đất nước .Các ca sĩ nổi một chút có quản lý riêng,còn người tài thì không ai thèm quan tâm.Thật tiếc cho đất nước mất một người tài giỏi.
Hữu Phước

Hữu Phước

Thương tiếc GS-TS Lê Thị Luân- một nhân tài của đất nước vội vã ra đi ở tuổi 53... Xin chia buồn cùng người thân và gia đình GS-TS
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU