Sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan tới 75%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Queen's Belfast (Anh) cho thấy tồn tại mối liên quan giữa tình trạng sức khỏe răng miệng và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư trên đường tiêu hóa.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Vậy, sức khỏe răng miệng làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào?
Nghiên cứu mới cho thấy sức khỏe răng miệng kém làm tăng 75% nguy cơ mắc ung thư gan, theo The Health Site.
Nghiên cứu kéo dài 6 năm, với 469.000 người tham gia, đã điều tra mối liên quan giữa tình trạng sức khỏe răng miệng và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư gan, ruột kết, trực tràng và ung thư tuyến tụy.
Các nhà nghiên cứu đã ước tính mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và các tình trạng sức khỏe răng miệng như nướu đau hoặc chảy máu, loét miệng và răng lung lay.
Kết quả cho thấy sức khỏe răng miệng kém làm tăng 75% nguy cơ ung thư gan, theo The Health Site.
Sức khỏe răng miệng kém cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, bác sĩ Haydee WT Jordao, từ Trung tâm Y tế Công cộng tại Đại học Queen, Belfast (Anh), đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
Tuy nhiên, bằng chứng về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và các loại ung thư đường tiêu hóa cụ thể vẫn còn chưa rõ ràng và cần nghiên cứu thêm để kết luận, bác sĩ Haydee tiếp tục.
Trong số 469.628 người tham gia, cũng có 4.069 người mắc ung thư đường tiêu hóa trong thời gian theo dõi. Và có 13% trường hợp bệnh nhân có sức khỏe răng miệng kém.
Những người tham gia có sức khỏe răng miệng kém đa số là nữ, còn trẻ, sống ở các khu vực kinh tế còn thiếu thốn và tiêu thụ ít hơn 2 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.
Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tại sao sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nhiều hơn các loại ung thư đường tiêu hóa khác, theo The Health Site.
Lời giải thích khả dĩ là vai trò tiềm năng của vi khuẩn trong miệng và vi khuẩn đường ruột trong sự phát triển của bệnh. Gan góp phần loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Khi gan bị bệnh, như viêm gan, xơ gan hoặc ung thư, chức năng gan sẽ suy giảm và vi khuẩn sẽ tồn tại lâu hơn và do đó có khả năng gây hại nhiều hơn. Một loại vi khuẩn, Fusobacterium nucleatum, bắt nguồn từ khoang miệng, nhưng vai trò của nó trong ung thư gan vẫn còn chưa rõ ràng. Do đó, cần nghiên cứu sâu hơn, tiến sĩ Haydee WT Jordao nói.
Một lý thuyết khác trong việc giải thích cho việc sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ ung thư gan, có thể là bệnh nhân có nhiều răng bị mất đi, khiến phải thay đổi chế độ ăn uống, tiêu thụ thực phẩm mềm hơn và có thể ít dinh dưỡng hơn, từ đó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan, theo The Health Site.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU