Sữa có giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia lưu ý các phụ huynh không nên tuyệt đối hóa vai trò tăng chiều cao cho con chỉ từ việc dùng sữa hằng ngày.
Vận động giúp trẻ tăng cường thể lực và phát triển chiều cao /// Ngọc Thắng Vận động giúp trẻ tăng cường thể lực và phát triển chiều cao - Ngọc Thắng
Vận động giúp trẻ tăng cường thể lực và phát triển chiều cao
Ngọc Thắng
“Chiều cao do yếu tố gien quyết định nhưng dinh dưỡng tốt sẽ giúp phát huy được tối đa chiều cao do gien quy định. Bởi vậy, ngoại trừ sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi, còn trong các trường hợp khác, nếu chỉ uống sữa (sữa công thức từ sữa bò, dê) thì không đủ để giúp trẻ cao lớn”, GS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết.
GS Tuyên lưu ý, không có thực phẩm nào hoàn hảo cho phát triển thể chất và chiều cao của trẻ nhỏ, do đó cần đa dạng thực phẩm để cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng và vi chất dinh dưỡng, từ đó có được sự phát triển khỏe mạnh.
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khẳng định không có riêng một thực phẩm nào hoàn hảo cho tăng chiều cao và sự phát triển của trẻ. Quá trình phát triển cơ thể cần được cung cấp đầy đủ năng lượng, vi chất, do đó trẻ cần ăn uống đa dạng các thực phẩm phù hợp lứa tuổi: rau xanh, hoa quả, đầy đủ chất đạm, béo, bột đường, các vi chất sắt, i ốt, kẽm, canxi, vitamin A, D…
Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết không có thuốc nào uống để tăng chiều cao vì để đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành, cần trải qua quá trình nuôi dưỡng trong suốt chặng đường phát triển và can thiệp dinh dưỡng hợp lý.
Trong đó, để trẻ đạt chiều cao tối đa, không được bỏ lỡ giai đoạn can thiệp dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời, từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ.
“Đây là giai đoạn khởi đầu quan trọng, nếu bỏ lỡ sẽ không bao giờ lấy lại được. Cũng vì lý do đó nên dinh dưỡng, sức khỏe của bà mẹ từ trước và trong suốt quá trình mang thai có tác động đến sự phát triển, tăng trưởng chiều cao của trẻ”, GS Tuyên nhấn mạnh.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tại VN, trẻ dưới 5 tuổi thấp còi hiện vẫn chiếm 23,8% và 27,8% nhóm trẻ này thiếu máu; tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai gần 33%.
Để giảm tình trạng thiếu hụt vi chất trong quá trình phát triển thể chất, cải thiện chiều cao, trẻ cần được chăm sóc sinh dưỡng sớm; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ vị thành niên và thành niên...
“Đặc biệt, trẻ cần được vận động thể lực hằng ngày. Cùng với dinh dưỡng hợp lý, vận động tích cực sẽ kích thích cho hệ xương phát triển, là yếu tố cần thiết hỗ trợ tăng chiều cao”, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, lưu ý thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU