Sự túng thiếu có thể khiến bạn mau già và kém thông minh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Túng thiếu tiền bạc có thể làm giảm sút trí thông minh và khiến người ta trông già trước tuổi. Các nhà khoa học cho rằng căng thẳng do vấn đề tài chính gây ra sẽ tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ.

Sự túng thiếu có thể khiến bạn mau già và kém thông minh - ảnh 1

Căng thẳng kéo dài do thiếu thốn tiền bạc khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức ở tuổi trung niên - Ảnh: Shutterstock

Tình trạng này đúng với cả những người có trình độ, có thu nhập tốt nhưng vì lý do nào đó mà thiếu tiền, The Independent dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu giáo sư Adina Zeki Al Hazzouri tại Đại học Miami (Mỹ).
Các dữ liệu của nghiên cứu được thu thập từ 3.400 người trong khoảng thời gian 20 năm. Những người này đều từ 18 đến 30 tuổi. Họ báo cáo chi tiết thu nhập và trải qua các bài kiểm tra nhận thức.

Dựa vào các dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người liên tục gặp khó khăn về tài chính có điểm số các bài kiểm tra nhận thức kém hơn đáng kể so với người không thiếu thốn tiền bạc. Những bài kiểm tra này tập trung vào khả năng ghi nhớ ngôn ngữ và tốc độ phản ứng, xử lý thông tin của não.
“Các đánh giá tổng thể cho thấy tình trạng khó khăn về kinh tế khi còn trẻ là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe nhận thức ở tuổi trung niên”, các tác giả viết.

Họ cũng cho biết ngoài việc lo âu, căng thẳng do thiếu thốn tiền bạc thì các yếu tố khác như môi trường sống và nhà ở kém vệ sinh, uống rượu bia, hút thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là những nguyên nhân gây suy giảm chức năng nhận thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU