Sử dụng lại thận đã ghép để cứu sống thêm người bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học California (Los Angeles, Mỹ) đã sử dụng lại thận từ người nhận sau khi họ mất để có thể giúp giải quyết thiếu hụt nguồn hiến tạng và cứu sống thêm nhiều người.
Các bác sĩ của Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học California (Los Angeles, Mỹ) đã sử dụng lại thận từ người nhận sau khi họ mất để ghép cho một bệnh nhân khác /// Ảnh chụp màn hình HealthLine Các bác sĩ của Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học California (Los Angeles, Mỹ) đã sử dụng lại thận từ người nhận sau khi họ mất để ghép cho một bệnh nhân khác - Ảnh chụp màn hình HealthLine
Các bác sĩ của Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học California (Los Angeles, Mỹ) đã sử dụng lại thận từ người nhận sau khi họ mất để ghép cho một bệnh nhân khác
Ảnh chụp màn hình HealthLine
Vertis Boyce (69 tuổi, ở Las Vegas, Mỹ) là một trong ba người được các chuyên gia của trung tâm trên phẫu thuật ghép thận đã qua sử dụng này và có cơ hội được sống lại lần nữa, theo HealthLine ngày 22.4.

Bà Boyce nhớ lại đó là một ngày vào năm ngoái, bà đã nhận được một cuộc gọi đến thông báo đã tìm được thận để ghép cho bà. Nhưng quả thận này là từ một bé gái 17 tuổi không may mắn đã mất đi và sau đó được hiến tặng cho người đàn ông 25 tuổi. Người đàn ông này đã sống được thêm hai năm trước khi mất trong một tai nạn xe máy.
Bà cũng được bác sĩ Jeffrey Veale của Chương trình Trao đổi Ghép thận ở Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học California giải thích rất rõ về những nguy cơ bị đào thải rất cao sau khi phẫu thuật ghép thận.
“Tôi không do dự chút nào khi đồng ý sau khi nghe bác sĩ giải thích rõ ràng về nguồn thận này”, bà Boyce nói với HealthLine. Bà đã chờ ca phẫu thuật ghép thận này khoảng 8 năm rưỡi. Đến tháng 7.2017, ca phẫu thuật ghép thận đã được bác sĩ Veale thực hiện.
Sau khi được ghép thận, bà cảm thấy rất thoải mái vì không phải đi chạy thận mỗi ngày và muốn đi du lịch ở đâu cũng được. Hiện giờ bà chưa thấy sức khỏe có vấn đề gì cả.
Nếu bà Boyce không được ghép thận thì bà chỉ có thể sống thêm 5 năm nữa, bác sĩ Veale nói với Healthline.
Đây không phải là lần đầu tiên bác sĩ Veale thực hiện ghép lại thận đã được ghép trước kia. Đến hiện tại, ông đã thực hiện được ba ca phẫu thuật như thế này.
Ghép lại thận đã được ghép không phải dễ dàng thực hiện vì điều này còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn thận. Thận của người nhận trước phải không bị tổn thương khi người nhận này chết. Ngoài ra, ca phẫu thuật lần trước cũng không để lại một vết sẹo nào trên thận đó.
Theo bác sĩ Veale, chỉ có khoảng 25% người nhận thận còn thận có chức năng đầy đủ khi mất để có thể được sử dụng lại. Thông thường, thận đó không còn sử dụng được. Nhưng nếu các bác sĩ cứu được càng nhiều thận đã cho này và sử dụng lại được thì có thể cứu thêm được hàng trăm mạng sống mỗi năm. Trong danh sách các bệnh nhân chờ ghép thận, có hơn 80% người bệnh chưa bao giờ được nhận quả thận hiến tặng nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU