Sống với bạn đời 'vô tâm' khiến người ta giảm tuổi thọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự tích tụ căng thẳng, gây ra bởi sự vô tâm của đối tác, khiến một người có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 42%, theo Mail Online.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Edinburgh (Anh) đã đánh giá một nhóm khoảng 1.200 người trong độ tuổi từ 25 đến 74, đang sống với bạn đời của họ.
Những người tham gia được đánh giá trong khoảng thời gian 20 năm.
Họ được yêu cầu người tham gia đánh giá xem đối tác của họ hiểu, quan tâm và tôn trọng họ bao nhiêu.
Sau 10 năm, những người tham gia đã trả lời những câu hỏi tương tự.
Họ cũng điền vào các báo cáo, ghi lại mọi sự kiện căng thẳng hằng ngày, như các vấn đề ở nhà hoặc nơi làm việc, và cảm xúc của họ khi đối phó với các vấn đề đó.
Họ báo cáo khi nào họ cảm thấy những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, vô vọng, thất vọng và lo lắng, và khi nào họ cảm thấy những cảm xúc tích cực như vui vẻ, bình tĩnh, hài lòng hoặc tự hào.
Kết quả cho thấy những người có đối tác vô tâm phải vật lộn với căng thẳng hằng ngày trong 10 năm, theo Mail Online.
Và những người phải chịu đựng sự vô tâm của đối tác trong suốt 20 năm của nghiên cứu, đã kết thúc với nguy cơ tử vong cao hơn 42%, do hậu quả của căng thẳng.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Sarah Stanton, cho biết kết quả cho thấy rằng nếu một người có một người để hướng đến và lo lắng quan tâm đến, sẽ giúp họ đối phó tốt hơn với những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày, theo Mail Online.
Sống với một đối tác không lắng nghe khiến bạn nóng tính và cũng có thể rút ngắn cuộc sống của bạn, theo các nhà nghiên cứu.
Những người có đối tác không chịu lắng nghe sẽ bị hủy hoại sức khỏe và phải đấu tranh để kiểm soát cảm xúc và căng thẳng hằng ngày trong thời gian dài.
Căng thẳng mạn tính có liên quan đến 6 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong: bệnh tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, xơ gan và tự tử, theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ.
Căng thẳng mạn tính góp phần gây hại cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.
Trước đây nó đã được chứng minh là làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, làm tăng huyết áp và do đó có nguy cơ đột quỵ và dẫn đến nồng độ hoóc môn cortisol cao hơn, đây là hoóc môn làm tăng sản xuất đường và hạn chế tác dụng của insulin, dẫn đến tiên lượng xấu hơn cho bệnh nhân tiểu đường. Căng thẳng cũng kích hoạt sản xuất hoóc môn estrogen, có thể thúc đẩy ung thư vú, theo Mail Online.
Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã phát hiện ra rằng những cá nhân tranh luận và không bất đồng ý kiến vì những lý do nhỏ nhặt có khả năng chết trẻ cao gấp hai đến ba lần.
Một nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) cảnh báo căng thẳng, thù địch và trầm cảm khiến người già có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, và căng thẳng mạn tính làm tăng 59% nguy cơ của cơn đột quỵ 'mini', hay là cơn thiếu máu não thoáng qua.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Oregon (Mỹ) vào năm 2011 cho thấy những cá nhân trải qua hai hoặc nhiều sự kiện căng thẳng trong một năm có nguy cơ tử vong cao hơn 50%.
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, theo dõi 1.000 người đàn ông trong khoảng thời gian 18 năm, xem xét các sự kiện căng thẳng thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên, theo Mail Online.
Kết quả là các cá nhân trong nhóm có nguy cơ căng thẳng trung bình và cao sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các cá nhân trong nhóm có nguy cơ căng thẳng thấp.
Để giảm nhẹ các tác động xấu này, thiền định có thể làm giảm mức độ căng thẳng hơn 50%.
Một nghiên cứu cho thấy thiền định, liên quan đến việc tập trung vào hiện tại, làm giảm căng thẳng 51% bằng cách thúc đẩy các vùng não liên quan đến sự tập trung, chức năng và lòng trắc ẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU