Sống thọ hơn nhờ ăn cay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn thức ăn cay có thể giúp bạn sống thọ hơn, theo một nghiên cứu mới của Mỹ được đăng trên tạp chí PLoS ONE.
Ăn thức ăn cay có thể giúp bạn sống thọ hơn /// Ảnh: Shutterstock Ăn thức ăn cay có thể giúp bạn sống thọ hơn - Ảnh: Shutterstock
Ăn thức ăn cay có thể giúp bạn sống thọ hơn
Ảnh: Shutterstock
Trang Mirror dẫn nghiên cứu tại Trường Y Larner thuộc Đại học Vermont (Mỹ) cho thấy ăn ớt giúp giảm 13% tỷ lệ tử vong chủ yếu do bệnh tim hoặc đột quỵ.
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu dinh dưỡng từ hơn 16.000 người Mỹ trong khoảng thời gian 23 năm và nhận thấy rằng việc tiêu thụ ớt trì hoãn tử vong ở những người này.
Giải thích lý do tại sao ớt có thể làm chậm tỷ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tin rằng chất capsaicin - thành phần chính của ớt ảnh hưởng đến các kênh thụ thể tiềm năng (TRP) của cơ thể.
Nhiều kênh TRP làm trung gian điều chỉnh các cảm giác khác nhau như: cảm giác đau, nóng, ấm áp hay lạnh, thị lực... Một số kênh TRP được cho là hoạt động như nhiệt kế cực nhỏ và sử dụng để cảm nhận được nóng hoặc lạnh và được kích hoạt bởi các phân tử được tìm thấy trong các loại gia vị như: tỏi, ớt và wasabi.
Sống thọ hơn nhờ ăn cay - ảnh 1

tin liên quan

Bột ớt giúp đẩy lùi ung thư
Cuộc nghiên cứu mới đây của nhóm chuyên gia Đại học Ruhr (Đức) phát hiện thành phần có trong ớt là capsaicin đủ năng lực đẩy tế bào ung thư vào tình trạng tự hủy, bao gồm các trường hợp ung thư vú, ruột kết, lá lách.
Tác giả nghiên cứu Mustafa Chopan và Benjamin Littenberg nói capsaicin trong ớt được cho là đóng vai trò trong cơ chế tế bào và phân tử ngăn chặn béo phì và điều chỉnh lưu lượng máu mạch vành. Nó cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn có thể ảnh hưởng gián tiếp đến vật chủ bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.
Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Trung Quốc và được xuất bản vào năm 2015 cũng cho thấy tiêu thụ hạt tiêu, ớt liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU