Song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Các bé tỉnh, được giảm đau, tiếp tục thở máy

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau ca phẫu thuật tách rời, hiện cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tỉnh. Các bé vẫn được giảm đau, an thần và thở máy.
 
Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đang được chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật /// Ảnh: BVCC Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đang được chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đang được chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật
Ảnh: BVCC
Sáng nay (16.7), bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đang được chăm sóc đặc biệt, theo dõi sát sao hậu phẫu. Các bé đã tỉnh. Cả hai chị em vẫn phải được giảm đau, an thần và tiếp tục thở máy.

Cặp song sinh Trúc Nhi -Diệu Nhi đã tỉnh sau phẫu thuật tách rời

Hiện hai bé được truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.
Trong quá trình hậu phẫu, hai bé sẽ tiếp tục được hồi sức ổn định hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, chăm sóc vết mổ,…

Cặp song sinh “song Nhi” sẽ được tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu sau 3 tháng nữa

“Quá trình chăm sóc hậu phẫu cho hai bé có nhiều khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự theo dõi sát sao, chăm chút tỉ mỉ. Các bác sĩ lo lắng về vấn đề chăm sóc, kiểm soát vết thương cho hai bé, kiểm soát nhiễm trùng. Bên cạnh đó là theo dõi chức năng tiêu hóa, tiết niệu và hô hấp của hai bé”, bác sĩ Tiến thông tin.

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi thành công tốt đẹp

Sau 3 tháng nữa, hai bé sẽ tiếp tục được phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu. Hiện giờ các bé được mở hậu môn tạm qua da.
Mặt khác, các bé cũng còn quá trình tập vật lý trị liệu lâu dài.

Giáo sư Trần Đông A nói gì về ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau?

Cặp song sinh sẽ được theo dõi sức khỏe cho đến năm 18 tuổi.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi đã kết thúc thành công lúc 18 giờ 50 ngày 15.7, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).
Hai bé là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ Q.9, TP.HCM) mang thai lần đầu, sinh ngày 7.6.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).
Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.
Theo đánh giá của hội đồng hội chẩn: Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.
Ca phẫu thuật huy động sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cùng các bệnh viện phối hợp như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM.

Cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu đang được phẫu thuật tách rời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Thật tội các bé ngay từ khi sinh ra đã bị thiệt thòi, tuy ca phẫu thuật thành công nhưng chặng đường phía trước cùa 2 bé còn rất nhiều gian nan. Chúc các Y, Bác sĩ nhiều sức khỏe, luôn có những quyết định sáng suốt và cũng mong các bé thật kiên cường để vượt qua các thử thách tiếp theo.
Phạm Tân

Phạm Tân

Chúc 2 con mau chóng hồi phục nha. 2 thiên thần bé nhỏ
Loan Lư

Loan Lư

Các bác sĩ Việt Nam quá tuyệt vời. Chúc 2 bé mau bình phục nhé.
T.Mai

T.Mai

Thương chúc các con sớm bình phục, mau ăn chóng lớn để trở thành những công dân tuyệt vời như chính ca mổ của các y bác sĩ đã dành cho các con.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU