Sốc điện 2 lần để cứu cụ ông nhịp tim nhanh kịch phát trên thất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi sốc điện 2 lần, bệnh nhân đã cắt cơn nhịp nhanh, và nhịp tim trở về nhịp xoang bình thường.
 
Nhịp nhanh kịch phát trên thất khá nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời ///  Ảnh: BVCC Nhịp nhanh kịch phát trên thất khá nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời - Ảnh: BVCC
Nhịp nhanh kịch phát trên thất khá nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời
Ảnh: BVCC
Cụ ông P.T.Đ, 80 tuổi ở Tây Ninh mệt, hồi hộp, đánh trống ngực được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương, sau đó chuyển cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.
Theo người nhà cho biết, sau khi khởi bệnh 4 tiếng thì đưa bệnh nhân vào bệnh viện địa phương. Tại đây, bác sĩ cho dùng thuốc tim mạch, chẩn đoán nhịp nhanh kịch phát trên thất, mạch 211 lần/phút; huyết áp khó đo, tình trạng nhịp nhanh kịch phát vẫn không cải thiện, rối loạn huyết động nên bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh.
Ngày 29.6, bác sĩ CK1 Ngô Huy Bảo - Trưởng Khoa Nội tim mạch - Can thiệp tim mạch Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết: Khi tiếp nhận, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được và được làm các cận lâm sàng tại giường. Kết quả cận lâm sàng ghi nhân tim nhịp nhanh đều khoảng 180 lần/phút; huyết áp khó đo; nhịp nhanh kịch phát trên thất khoảng 180 lần/phút.
“Với nhịp tim nhanh như vậy, tim bệnh nhân sẽ phải làm việc rất mệt mỏi, và nếu tình trạng này kéo dài có thể gây suy tim hoặc những biến chứng tim mạch nguy hiểm khác”, bác sĩ nhấn mạnh.
Trước diễn biến nguy hiểm, bệnh nhân ngay lập tức được đặt đường truyền NaCl 0.9%, thở ô xy 3 lít/phút; an thần, sốc điện đồng bộ lần 1 khoảng 100J, bệnh nhân không ra cơn nên tiếp tục sốc điện lần 2 khoảng 150J. Kết quả bệnh nhân đã cắt cơn nhịp nhanh, và nhịp tim của bệnh nhân đã trở về nhịp xoang bình thường.
Sau cắt cơn, bệnh nhân cảm thấy đỡ mệt hơn, không còn tức ngực nữa. Bệnh nhân được nhập khoa để theo dõi và tiếp tục điều trị. Vài ngày sau cắt cơn tim nhanh, bệnh nhân được theo dõi nhịp tim và hoàn toàn không ghi nhận cơn tim nhanh nào.
Bác sĩ Bảo cho biết: Nhịp nhanh kịch phát trên thất là một trong những bất thường về nhịp tim khá phổ biến, đặc trưng bởi các cơn nhịp tim nhanh hơn bình thường. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc rối loạn nhịp tim Nhịp nhanh kịch phát trên thất, kể cả những người không có bệnh tim. Tim đập nhanh, mạch nhanh, cảm giác đau thắt ở ngực, lo lắng và khó thở… là các triệu chứng phổ biến của cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Nghiêm trọng hơn, nhịp nhanh kịch phát trên thất có thể gây chóng mặt, thậm chí ngất xỉu do tuần hoàn máu kém tới não.
Bác sĩ khuyến cáo người dân ngay sau khi có các dấu hiệu sau như đau ngực, Cảm giác tim đập nhanh, mạch nhanh, hồi hộp trống ngực, đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi, chóng mặt nên tới các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch ngay để được điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU