Sở Y tế TP.HCM nói gì về 9 người tử vong do sốt xuất huyết?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

9 tháng đầu năm 2019, tại TP.HCM đã có trên 50.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 9 người tử vong.
Một trường hợp mắc SXH điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM /// ẢNH: DUY TÍNH Một trường hợp mắc SXH điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM - ẢNH: DUY TÍNH
Một trường hợp mắc SXH điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM
ẢNH: DUY TÍNH
Vấn đề SXH đang được xã hội quan tâm, bởi căn bệnh có vẻ bình thường vì diễn ra quanh năm nhưng lại gây tử vong cho nhiều người.

Tăng do biến đổi khí hậu

Trả lời PV Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng - người phát ngôn Sở Y tế TP.HCM, cho biết: Vào ngày 15.4.2019, Tổ chức Y tế Thế giới có nhận định rằng, tình hình dịch bệnh SXH năm 2019 sẽ tăng mạnh sau sự sụt giảm số ca bệnh năm 2017 - 2018.
Cụ thể tại khu vực Tây Thái Bình Dương, ca bệnh tăng nhanh ở các quốc gia như Úc, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Singapore, Campuchia. Ở các quốc gia châu Phi, châu Mỹ cũng ghi nhận các vụ dịch SXH. Do đó, số ca SXH của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng tăng trong năm 2019 là xu hướng toàn cầu.
Vi rút Dengue gây bệnh SXH có 4 type là DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4, một người có thể mắc bệnh SXH nhiều lần và mỗi lần có thể bị type vi rút khác nhau.
Những nguyên nhân khiến SXH tăng là biến đổi khí hậu, nhiệt độ toàn cầu tăng, thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa và tốc độ đô thị hóa nhanh tạo điều kiện thuận lơi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Việt Nam và TP.HCM chịu ảnh hường từ những nguyên nhân này.

9 người chết, vì sao?

Theo bác sĩ Mai, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn TP ghi nhận 9 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là mắc bệnh SXH nặng, suy đa tạng và tử vong tại nhà, trong đó có 2 trẻ em và 7 người lớn. Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà. Một số bệnh nhân người lớn có thể trạng béo phì, có bệnh mạn tính kèm theo.
Vì vậy, để phòng nguy cơ tử vong khi mắc SXH, các cá nhân khi có dấu hiệu sốt cao đột ngột, nhức đầu, hoặc có dấu hiệu xuất hiện các đốm xuất huyết trên da… phải đến ngay các cơ cở khám, chữa bệnh để được khám, chẩn đoán và theo dõi chính xác. Không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, đặc biệt đối với người có bệnh lý mạn tính, người có thể trạng béo phì.

Sở Y tế đã làm gì?

Bác sĩ Mai cho biết thêm, trong năm 2019, ngành y tế TP đã phân loại 3 nhóm điểm nguy cơ, nhằm giúp UBND quận, huyện dễ dàng phân cho cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm giám sát điểm nguy cơ.
Qua giám sát, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC) ghi nhận đa số các quận, huyện, nhất là khu vực ngoại thành đều chưa kiểm soát tốt các điểm nguy cơ gây SXH. Nhiều cơ sở kinh doanh vỏ xe, bồn nước cũ, vựa ve chai, các hộ chăn nuôi gà đá, hộ gia đình có vật chứa đựng nước, tạo điều kiện trứng muỗi nở thành lăng quăng và biến thành muỗi SXH.
Phòng chống dịch SXH là trách nhiệm của mọi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở, bắt đầu từ những việc cụ thể như dọn dẹp, loại bỏ những vật dụng chứa nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển. Việc phun hóa chất diệt muỗi là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành làm giảm mật độ muỗi truyền bệnh, chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để.
Bên cạnh đó, một số quận huyện đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc giám sát điểm nguy cơ, cụ thể như huyện Hóc Môn đã có văn bản phê bình lãnh đạo UBND các xã không thực hiện tốt giám sát điểm nguy cơ. Còn Q.Bình Tân, huyện Củ Chi và một số quận, huyện khác đưa hình thức đánh giá thi đua hằng tháng của tổ chức, cá nhân trong việc phòng chống dịch bệnh SXH.

TP.HCM đã chi 11 tỉ đồng cho phòng chống SXH

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh MaiSở Y tế TP đã cấp kinh phí cho hoạt động phòng, chống SXH năm 2019 là 11 tỉ đồng. Sở sẽ cấp thêm nếu trong năm có phát sinh nhu cầu sử dụng kinh phí.

Đối với các quận huyện, Sở Y tế cũng cấp một phần ngân sách chống dịch, cùng với ngân sách hoạt động truyền thông hằng năm. Trong trường hợp dịch bùng phát, HĐND và UBND TP cũng sẽ cấp thêm kinh phí chống dịch cho ngành y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê thị ngọc

Lê thị ngọc

Gia đình tôi có cháu bị SXH ,đưa đi bệnh viện mặc dù đã nhấn mạnh với bác sỹ là cháu có khả năng bị SXH, nhưng bác sỹ vẫn chẩn đoán là viêm họng và không cho xét nghiệm máu, bảo 3 ngày sau quay lại mới xét nghiệm được, còn kê toa cho kháng sinh trị viêm họng. Cháu tôi về nhà uống thuốc bị tiêu chảy kèm bệnh SXH nên cơ thể càng nguy hiểm,maY là gia đình tôi có người là trong ngành y, nên đã chặn trước cho cháu uống cam, chanh, bù nước và đem qua bệnh viện khác xét nghiệm, kết quả là cháu bị SXH thật. Tôi nghĩ trong trường hợp trên nếu cứ tin tưởng theo phác đồ điều trị của bác sỹ trên thì chắc cháu tôi 3 ngày sau không còn có trị kịp nữa không?không biết trong số 9 người chết, có người nào rơi vào trường hợp bị cho điều trị sai do bác sỹ thiếu kinh nghiệm không? Tôi viết lên đây cho mọi người chú ý nếu có ai bị như cháu nhà tôi thì chữa trị cho đúng vì bệnh này rất dễ lẫn với viêm họng.
Buiithienphu

Buiithienphu

Nếu như sốt ngày đầu thì không đủ khả năng để nhận biết sốt xh,phải 4 ngày xét nghiệm máu thì mới biết có bị sốt xuất huyết hay không.nên bs ở đây nói vậy cũng k sao đâu bác a
toi la toi

toi la toi

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Sở Y tế TP đã cấp kinh phí cho hoạt động phòng, chống SXH năm 2019 là 11 tỉ đồng. Sở sẽ cấp thêm nếu trong năm có phát sinh nhu cầu sử dụng kinh phí. Kinh phí năm tới 11 tỉ lận nhưng sao tôi không thấy hoạt động tuyên truyền phòng chống SXH???
Nga

Nga

Tuyên truyền trên báo, trên TV, họp tổ dân phố... Bạn có xem, có dự không?
Thở

Thở

Ai biêu họ không ngủ mùng chứ! Ráng chịu.
Lê Thuỷ

Lê Thuỷ

Muỗi chỉ chích người ngủ hả bạn, còn lúc sinh hoạt gia đình, đi làm, đi học không bị muỗi chích hả bạn???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU