Số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

0
Phát huy vai trò của công nghệ thông tin và cơ hội do kỷ nguyên số mang lại, Đảng, Chính phủ đã có chủ trương, chính sách sáng suốt, đúng đắn, tạo điều kiện phát triển ứng dụng CNTT, nhất là việc xây dựng Chính phủ điện tử.
Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên Đặng Thị Phương Thảo (giữa) tặng hoa các khách mời giao lưu trực tuyến với độc giả Thanh Niên /// Ảnh: Ngọc Thắng Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên Đặng Thị Phương Thảo (giữa) tặng hoa các khách mời giao lưu trực tuyến với độc giả Thanh Niên - Ảnh: Ngọc Thắng
Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên Đặng Thị Phương Thảo (giữa) tặng hoa các khách mời giao lưu trực tuyến với độc giả Thanh Niên
Ảnh: Ngọc Thắng
Trong những năm qua, Bộ Y tế đã dành nguồn lực cho việc đẩy mạnh xây dựng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính cũng như hoạt động quản lý của ngành với mục tiêu phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử. Hiện tại, Bộ Y tế là một trong số những đơn vị đã hoàn thành kết nối trực tuyến mức độ 4 đối với tất cả các thủ tục hành chính thực hiện tại Bộ Y tế, một số đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thành việc số hóa và đang triển khai xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện việc chuyển đổi số ngành y tế, đặc biệt tại các bệnh viện, các đơn vị trực tiếp tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Trong ngành y, số hóa và ứng dụng CNTT trong y tế giúp cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch thông tin đang được ngành y tế triển khai hiệu quả.
Về các vấn đề liên quan, Báo Thanh Niên và Bộ Y tế tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề Số hóa và ứng dụng CNTT trong y tế với sự tham gia của lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ Y tế. Chương trình diễn ra lúc 14 giờ ngày 11.12.2020. Mời các bạn đọc, đại diện các bệnh viện liên quan, Trung tâm y tế các quận huyện; trạm y tế xã; các y bác sĩ quan tâm đặt câu hỏi tại box bên cạnh để được các khách mời chia sẻ, cung cấp thông tin.

giao lưu trực tuyến

Hoàng Hà

Quảng Ninh
Bộ Y tế có quy hoạch toàn diện trong ứng dụng CNTT như thế nào để đồng bộ và liên thông hiệu quả? Lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng về CNTT?

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế

Bộ Y tế đã ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 1.0 tại Bộ từ năm 2015; Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 năm 2019, nhằm tăng cường khả năng kết nối, liên thông, tích hợp, chia sẻ sử dụng lại thông tin, cơ sở hạ tầng thông tin đồng bộ; tăng cường chỉ đạo ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, triển khai thành công và có hiệu quả nhiều dịch vụ công trực tuyến. 

Bộ cũng đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo làm cơ sở cho chuyển đổi số y tế.

Bộ Y tế hiện đang tập trung thực hiện 3 chương trình y tế điện tử: 

Chương trình 1: Xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai thống kê y tế điện tử để từng bước hình thành Trung tâm dữ liệu quốc gia về y tế. 

Chương trình 2: Thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử và phần mềm quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn theo tiêu chuẩn. 

Chương trình 3: Xây dựng và vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến một cửa của Bộ Y tế kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Nguyên Anh

Hà Nội
Xin chào khách mời của Báo Thanh Niên. Tôi cũng là người từng làm trong ngành y. Tôi nhận thấy, CNTT là đề tài khá mới mẻ được lựa chọn giao lưu trực tuyến. Qua tin tức đăng trên Thanh Niên, tôi thấy ngành y tế đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thời gian gần đây. Xin cho biết, ngay tại cơ quan Bộ Y tế, việc ứng dụng CNTT được thực hiện như thế nào, và hiệu quả của ứng dụng CNTT trong quá trình điều hành của các đơn vị thuộc Bộ Y tế? Cảm ơn khách mời!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế

Ngành y tế đã tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo trong y tế, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Thứ nhất, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong BV: 100% các BV trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý BV; có 23 BV đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim; có 10 BV và 1 phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, hằng năm các BV đã đánh giá mức độ ứng dụng CNTT theo 7 mức quy định tại Thông tư 54/2017/TT-BYT, là cơ sở và mục tiêu để các bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Một số bệnh viện đã sử dụng mạng xã hội trong tương tác bệnh nhân như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh; phát triển ứng dụng bệnh án điện tử cho bệnh nhân; ứng dụng điện toán đám mây ở Nghệ An, Tiền Giang, Kon Tum....

Thứ hai, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai thành công kết nối liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh cả nước với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Cho tới nay, đã có 99.5% các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thứ ba, xây dựng hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và kết nối vạn vật trong y tế. Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch xây dựng Dự án y tế từ xa. Ngày 25.9.2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa Telehealth. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự lễ khánh thành.

Thứ , triển khai ứng dụng rô-bốt trong y tế. Ngành y tế hiện đang có 4 hệ thống rô-bốt nổi bật được ứng dụng trong y học hiện đại. Rô-bốt phẫu thuật nội soi Da vinci, rô bốt phẫu thuật cột sống Renaissance, rô-bốt phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty và rô bốt phẫu thuật thần kinh Rosa.

Thứ năm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ngành y tế đã thí điểm đưa ứng dụng “điện toán biết nhận thức” hỗ trợ ung thư tại một số BV. BV K năm 2017, BV đa khoa Phú Thọ năm 2018, BV đa khoa Quảng Ninh năm 2018. Ứng dụng ra quyết định lâm sàng trong các hệ thống thông tin bệnh viện, cảnh báo tương tác thuốc bệnh viện; hỗ trợ tư vấn - Chatbot; nhận dạng tiếng nói để nhập dữ liệu vào hệ thống thông tin bệnh viện.

Các chuyên gia, bác sĩ của BV Bạch Mai hội chẩn ca bệnh với Bệnh viện đa khoa Sa Pa - Lào Cai...

Ảnh Thế Anh

Thứ sáu, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử. Ngành y tế đã có Kế hoạch 5349/QĐ-BYT ngày 12/11/2019 của Bộ Y tế ban hành kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Theo kế hoạch này, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã bước đầu triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử quản lý sức khỏe người dân liên tục, suốt đời như tỉnh Phú Thọ, tỉnh Bình Dương, ….

Thứ bảy, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong y tế cơ sở, xây dựng phần mềm quản lý trạm y tế xã thống nhất theo Quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12.8.2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hình thành nền tảng quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế V20.

Thứ tám, tổ chức triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử trên toàn quốc.

Thứ chín, ứng dụng CNTT hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đã triển khai các phần mềm khai báo y tế tự nguyện (NCOVI), khai báo y tế bắt buộc cho người nhập cảnh (Vietnam health declaration), Bluezone, An toàn COVID ….

Thứ mười, ngành y tế đang triển khai nhiều hệ thống thông tin lớn như mạng kết nối y tế Việt Nam, hệ thống PACS cloud, ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến và nhiều ứng dụng thiết thực khác, hướng tới chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Duy Manh

TP.HCM
Xin cho biết về khái niệm về ‘số hóa’ trong ngành y tế? Việc này có ý nghĩa như thế nào trong cải cách hành chính tại cơ sở khám chữa bệnh/ trong cung cấp dịch vụ hành chính công? Xin cảm ơn!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng CNTT một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe.

Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động, dẫn đến thay đổi tích cực các hoạt động của ngành y tế theo 3 nhóm nội dung chính:

Thứ nhất, tác động đến cách thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành trong nội bộ của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế; hướng đến cách thức lãnh đạo, quản lý công việc và ra quyết định chính xác, kịp thời, hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ số.

Thứ hai, tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, tác động tới cách thức làm việc, giao tiếp của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc và người lao động trong ngành y tế, chuyển đổi phương thức làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường số, hình thành “người thầy thuốc số”.

Thanh Ngân

Bắc Kạn
Xin chào khách mời. Gần đây Thanh Niên có đưa về dự án V20, có ứng dụng công nghệ thông tin do Bộ Y tế thực hiện, giúp giảm tải sổ sách, giấy tờ. Xin cho biết V20 sẽ hỗ trợ nhân viên y tế cụ thể về vấn đề nào? V20 triển khai tại những địa phương nào? Nơi ứng dụng có phải trả phí để triển khai không?

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Bộ Y tế đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại tuyến cơ sở, yêu cầu mỗi trạm y tế chỉ sử dụng một phần mềm duy nhất, với mục đích giảm sổ sách giấy tờ, tiến tới không giấy tờ tại trạm y tế.
Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12.8.2020 quy định về xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn, trong đó có yêu cầu xây các trạm y tế xã xây dựng phần mềm thống nhất, gồm 23 modules.

Ông Phạm Thành Đạt: "Bộ Y tế đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại tuyến cơ sở"

Ảnh Ngọc Thắng

Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 4863/BYT-CNTT ngày 14.9.2020 gửi các Sở Y tế địa phương triển khai một phần mềm quản lý duy nhất cho trạm y tế. Cho đến nay, các tỉnh thành phố đã tổ chức tâp huấn sử dụng một phần mềm duy nhất tại trạm y tế xã.
Hệ thống V20 là hệ thống quản lý thông tin y tế cơ sở. Đây là hệ thống tích hợp dữ liệu y tế cơ sở toàn quốc từ các hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn và chia sẻ dữ liệu này cho hệ thống thông tin y tế các tỉnh, thành phố và các hệ thống thông tin chuyên ngành của Bộ Y tế.
Hệ thống này sẽ được triển khai tập trung tại Bộ Y tế và cung cấp tài khoản cho các tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã. Do vậy, các cơ sở y tế có thể sử dụng, k khai thác dữ liệu của hệ thống này thông qua các tài khoản được cấp quyền.

Kim Oanh

Hưng Yên
Xin chào khách mời giao lưu trực tuyến của Báo Thanh Niên. Xin cho biết, đường dây nóng của Bộ Y tế hiện còn vận hành, tiếp nhận phản ánh của người dân, bệnh nhân phản ánh về bất cập trong các đơn vị điều trị không? Hiệu quả của đường dây nóng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người bệnh?

Ông Đỗ Trường Duy

Phó chánh văn phòng Bộ Y tế

Trước tiên, phải khẳng định rằng đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 vẫn đang vận hành để tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Khi cuộc gọi phản ánh đến số điện thoại trên sẽ được chuyển trực tiếp đến số đường dây nóng các bệnh viện (cấp 1) trực tiếp giải đáp.

Nếu phản ánh người dân chưa được đơn vị cấp 1 giải quyết thỏa đáng thì phản ánh sẽ được chuyển tiếp đến số đường dây nóng Sở Y tế  (cấp 2) và tiếp tục chuyển đến y tế (cấp 3) để giải đáp xử lý.

Các cuộc gọi phản ánh đều được ghi âm, kiểm soát và lưu trữ 100% cuộc gọi trên hệ thống Tổng đài và được bảo mật, hoạt động 24 giờ hàng tuần.

Có thể thấy rằng, việc triển khai đường dây nóng của Bộ Y tế thời gian qua ngày càng được người dân biết và tin tưởng, ủng hộ, đã giúp các đơn vị quản lý nhà nước của Bộ Y tế có được kênh thông tin hữu hiệu và nhanh nhất.

Đường dây nóng không chỉ là kênh tiếp nhận thông tin phản hồi của người dân mà còn là công cụ giám sát hữu hiệu để cán bộ y tế có ý thức hơn trong quá trình hành nghề.

Trong hệ thống đó, mỗi bệnh nhân sẽ trở thành giám sát viên đối với từng nhân viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế. Lãnh đạo các bệnh viện có kênh thông tin hữu hiệu và nhanh chóng nhất nắm bắt được những vấn đề cần xử lý và cải tiến quy trình trong việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, trong dịch Covid-19, tất cả các cuộc gọi của người dân liên quan dịch Covid-19 (thông tin, liên quan đến các triệu chứng, cách phòng chống dịch, cơ sở xét nghiệm, vấn đề cách ly, nhập cảnh… công tác phòng chống dịch) và được miễn phí.

Có thời điểm, thông qua đường dây nóng Bộ Y tế 19009095, đã giải đáp 28.000 cuộc gọi/ngày. Đến nay đã trả lời trên 1 triệu cuộc gọi người dân hỏi về Covid-19, góp phần vào công tác phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

Trong thời gian tới, Bộ Y tế thiết lập thêm kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh qua ứng dụng điện thoại di động, để người dân có thể phản ánh các ý kiến của mình trực tiếp đến các cơ sở y tế nhanh nhất.

Minh Sơn

Hà Nội
Xin khách mời cho biết, thanh toán không tiền mặt có phải là quy định bắt buộc bệnh nhân và người nhà thực hiện khi đến BV không? Hiện tại, mỗi BV lại có các thẻ nạp tiền khác nhau. Do đó, khi đi khám 2 - 3 lần tại 2 BV khác nhau do yêu cầu chuyên môn bác sĩ chỉ định thì lại làm lại quy trình nạp tiền, rút tiền nếu còn dư. Như vậy cũng chưa thật thuận tiện.

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được nhân rộng ở nhiều lĩnh vực, là chủ trương của nhà nước. Ngành y tế cũng không nằm ngoài xu thế này. Nhiều BV đã và đang triển khai thanh toán điện tử với viện phí nhằm mục tiêu giảm thủ tục và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. 
Theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1.1.2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ đã yêu cầu 100% trường học, BV trên địa bàn đô thị phải thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, máy POS.
Vì vậy, chúng tôi rất khuyến khích người dân sử dụng thanh toán không tiền mặt trong các dịch vu y tế, đặc biệt là trong BV với mục tiêu giảm thủ tục, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, và thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ. 
Để giải quyết các vấn đề khó khăn trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, chúng tôi hiện đang nghiên cứu, xây dựng các giải pháp về mặt kỹ thuật như quy định chuẩn thông tin thanh toán y tế, chuẩn kết nói ngân hàng nhận thanh toán với hệ thống thông tin BV, chuẩn định dạng kết nối thẻ NAPAS...
Các chuẩn và quy định này hỗ trợ các BV, cơ sở y tế và các phương tiện thanh toán, như kết nối, đồng bộ, đối soát tài khoản ngân hàng với hệ thống thông tin BV của cơ sở y tế và cơ sở dữ liệu y tế; đồng bộ thanh toán bằng QR; ngân hàng nhận thanh toán tự động gửi sao kê theo lịch ngày đến hệ thống thông tin BV và cơ sở dữ liệu y tế.

Anh Huy

TP.HCM
Xin chào khách mời, xin cho biết, ngành y tế ưu tiên ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính như thế nào? Chúng tôi là doanh nghiệp, không ở Hà Nội nên quan tâm đến ứng dụng CNTT trong cấp phép dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Trân trọng cảm ơn!

Ông Đỗ Trường Duy

Phó chánh văn phòng Bộ Y tế
Việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.
Hiện nay, Bộ Y tế triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong các lĩnh vực: an toàn thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, khoa học công nghệ, khám chữa bệnh, môi trường y tế …trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ Dichvucong.moh.gov.vn.

Phó chánh Văn phòng Bộ Y tế Đỗ Trường Duy: "Tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ sớm ra mắt cơ chế "một cửa" tại Bộ".

Ảnh Ngọc Thắng

Qua triển khai dịch vụ công trực tuyến, chúng tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp chưa biết cách tra cứu thông tin trên mạng. Vì vậy, tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ sớm ra mắt cơ chế "một cửa" tại Bộ.
Khi có bất kỳ vấn đề gì, doanh nghiệp có thể thông qua bộ phận "một cửa". Bộ phận này đồng thời cũng sẽ giám sát quá trình thực hiện và trả lời mọi vấn đề, tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp.

Trần Tuệ

Hà Nội
Gần đây tôi thấy đề cập đến trí tuệ nhân tạo trong điều trị. Xin giải thích rõ hơn về khái niệm “trí tuệ nhân tạo”? Vì sao trí tuệ nhân tạo thể hỗ trợ được bác sĩ chẩn đoán, điều trị, vì theo tôi hiểu, để khám chữa bệnh, bệnh nhân cần được khám, xét nghiệm và trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị. Cảm ơn chuyên gia!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Trí tuệ nhân tạo là AI (Aritficiant Intelligent) hay còn hiểu là sự thông minh của máy móc do con người tạo ra. AI ứng dụng rất nhiều trong ngành y tế thời gian qua, ví dụ như ứng dụng điện toán biết nhận thức nhận diện ung thư tại BV K, BV Đa khoa Phú Thọ... Các ứng dụng ra quyết định lâm sàng trong các hệ thống thông tin bệnh viện, cảnh cáo tương tác thuốc bệnh viện...
Ngành y tế mong muốn phát triển AI trong nhiều lĩnh vực như dự phòng (giám sát dịch bệnh; tích hợp các thiết bị y tế (internet of medical things); các ứng dụng trí tuệ AI trong khám chữa bệnh, hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ phẫu thuật...
 

Đ.Tấn

TP.HCM
Xin chào chuyên gia. Tôi đọc báo Thanh Niên được biết, mới đây, Bộ Y tế có khai trương Cổng công khai y tế. Việc này có phải là giải pháp giúp cho người dân kiểm soát được chi phí khi sử dụng dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không? Có mua được thuốc với giá phù hợp, thay vì bị mua với giá cao bất hợp lý không?

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Bộ Y tế đã triển khai nhiều hệ thống quốc gia về quản lý thuốc, giá thiết bị y tế như Cơ sở dữ liệu dược liệu quốc gia, hệ thống Công khai giá, và hiện đang thí điểm triển khai hệ thống đơn thuốc điện tử.
Các hệ thống này sẽ giúp ngành y tế kiểm soát giá thuốc, trang thiết bị y tế.
 

Duy Mạnh

Hà Nội
Xin cho biết, Bộ Y tế đã có bao nhiêu dịch vụ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến? Hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến đã triển khai có hiệu quả như thế nào với người dân? Với doanh nghiệp?

Ông Đỗ Trường Duy

Phó chánh văn phòng Bộ Y tế
Năm 2019, Bộ Y tế đã khai trương Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế tại địa chỉ Dichvucong.moh.gov.vn. Đây là cổng trực tuyến duy nhất tập trung tất cả các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến với Bộ Y tế, đồng thời tăng cường công tác quản lý với các đơn vị thực hiện dịch vụ công của Bộ Y tế.
Sau 5 năm triển khai, đến nay, Bộ Y tế đã có 304 thủ tục hành chính công trực tuyến. Trong đó, xây dựng và đưa vào vận hành 90 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong các lĩnh vực: an toàn thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, khoa học công nghệ, khám chữa bệnh, môi trường y tế,… với khoảng gần 400 hồ sơ được tiếp nhận/ngày.
Việc hoàn thành trực tuyến hóa các thủ tục hành chính này, hằng năm hàng trăm ngàn hồ sơ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, sẽ tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, công việc của cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cũng trở nên thuận tiện, minh bạch, kịp thời hơn.
Qua đó, tạo sự đột phá trong việc xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Y tế, hướng tới Chính phủ số, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.
Đồng thời, giúp người dân, doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, được giám sát chất lượng các dịch vụ công và đánh giá quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình.

Trung Anh

bạn đọc TNO
Xin chào chuyên gia. Cháu sống tại Hòa Bình, rất quan tâm về khám chữa bệnh từ xa qua hệ thống trực tuyến, người dân được các bác sĩ T.Ư chẩn đoán bệnh. Bố của cháu bị bệnh dạ dày nhiều năm nay, lại có tiểu đường, rất ngại lên BV ở Hà Nội đông đúc vì lo có dịch Covid-19. Gia đình cháu có thể đăng ký khám trực tuyến tại đâu, đặt lịch hẹn như thế nào để được các chuyên gia tại bệnh viện T.Ư khám mà không phải về Hà Nội? Cảm ơn chuyên gia!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Ngày 22.6, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT về việc phê duyệt đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025. Ngày 25.9, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa (telehealth).

Hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến tại BV K hỗ trợ các BV tuyến dưới tại Quảng Ninh, Phú Thọ... có thể chẩn đoán, điều trị ca bệnh khó

Ảnh Thái Hà

Để biết tỉnh Hoà Bình đã triển khai hê thống telehealth chưa và kết nối với các bệnh viện tuyến T.Ư nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Sở Y tế tỉnh Hoà Bình và BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình để có thông tin cụ thể.

Minh Hòa

bạn đọc Báo Thanh Niên
Xin lãnh đạo của Cục CNTT Bộ Y tế cho biết, các tiêu chí cơ bản để đạt BV không giấy tờ? Các BV tuyến tỉnh muốn triển khai BV thông minh, không giấy tờ sẽ căn cứ vào quy định, tiêu chí nào? Ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh có được là một trong tiêu chí khi xếp hạng BV hay đánh giá chất lượng BV không? Xin cảm ơn!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
ok-Ngày 29.12.2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54/2017/TT-BYT ban hành bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, đã nêu rõ mức 6 của Thông tư 54 là mức BV thông minh và mức 7 là mức bệnh viện sử dung không giấy tờ.

Ông Phạm Thành Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT, Bộ Y tế trả lời độc giả Thanh Niên

Ảnh Ngọc Thắng

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các tiêu chí cụ thể trong Thông tư 54 về BV thông minh và bệnh viện không giấy tờ.
 

Công Anh

bạn đọc Báo Thanh Niên
Xin hỏi ông Duy cho biết, Bộ Y tế có tiếp nhận thư phản ánh của công dân qua email không? Nếu có, người dân có thể gửi qua email nào? Người gửi có nhận được trả lời qua email không? Cảm ơn ông!

Ông Đỗ Trường Duy

Phó chánh văn phòng Bộ Y tế

Hiện tại, Bộ Y tế không có email riêng nhận thư phản ánh của người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế là một trong những bộ, ngành đầu tiên thành lập đường dây nóng trực 24/24 giờ với số điện thoại:19009095.

Khi cuộc gọi phản ánh đến số này sẽ được chuyển trực tiếp đến đường dây nóng của các bệnh viện, hoặc các cơ sở y tế. Hiện tại, trên hệ thống có hơn 1.000 số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị chuyên ngành.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tổ chức tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về các quy định, chính sách nói chung và các quy định về thủ tục hành chính qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tại địa chỉ website: http://nguoidan.chinhphu.vn; http://doanhnghiep.chinhphu.vn; giaidapchinhsach@chinhphu.vn; https://pakn.dichvucong.gov.vn/web...

Mới đây, Bộ Y tế tiếp tục khai trương Cổng công khai y tế (Http://Congkhaiyte.moh.gov.vn). Người dân có thể gửi phản ánh trực tiếp trên cổng thông tin này. Trên các trang thông tin đều có email của các đơn vị chuyên ngành. Vì vậy, người dân có thể gửi email cho các đơn vị chuyên ngành cần phản ánh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế có một bộ phận thường trực kiểm tra việc trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân. Các cuộc gọi đều được ghi âm kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp các đơn vị chậm trả lời người dân, hệ thống sẽ có cảnh báo đỏ đôn đốc nhắc nhở.

Tới đây, số điện thoại đường dây nóng 19009095 sẽ tiếp nhận yêu cầu đặt lịch khám chữa bệnh từ xa của người dân. Tiếp nhận tổng hợp mọi nhu cầu của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.  

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Mạnh Hải

Quảng Nam
Xin cho biết, ứng dụng CNTT trong quản lý giá thiết bị y tế, trong đấu thầu cung cấp thiết bị y tế trong bệnh viện được thực hiện như thế nào? Ứng dụng CNTT liệu có đem lại hiệu quả không? Cảm ơn khách mời!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Ngày 20.11.2020, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khai trương Cổng công khai y tế dưới sự chủ trì của GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bí thư ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế. 
Cổng công khai y tế là kênh công khai, chính thống của Bộ Y tế để người dân, doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chuyển hoá, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đã lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi pham trong quảng cáo...
Thông qua Cổng công khai y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.
Cổng công khai y tế sẽ được liên tục cập nhật các công nghệ số mới như trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo (chat box) trong tương tác với người dùng, trả lời tự động...

Diễm Hằng

Cà Mau.
Tôi thấy báo Thanh Niên đăng nhiều về việc, ngành y tế đang đẩy mạnh ứng CNTT trong khám chữa bệnh. Tôi quan tâm đến trí tuệ nhân tạo. Hiện, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chuyên môn nào của đơn vị y tế? Việc này đòi hỏi chi phí lớn không? Làm thế nào để y tế địa phương có thể triển khai được, nâng cao chất lượng y tế các tỉnh. Vì, tránh để nước chảy chỗ trũng, tuyến trung ương được đầu tư nhiều, các điều kiện ưu việt đều tập trung, thì người dân các tỉnh vẫn phải về T.Ư khám chữa bệnh, rất vất vả do di chuyển xa xôi. Cảm ơn khách mời!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Về ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành y tế đã thí điểm đưa ứng dụng "điện toán biết nhận thức" để hỗ trợ ung thư tại một số bệnh viện, ví dụ BV K 2017, BV Đa khoa Phú Thọ 2018. Triển khai các ứng dụng ra quyết định lâm sàng trong hệ thống thông tin bệnh viện, hỗ trợ tư vấn - chat box, nhận dạng tiếng nói để nhập dữ liệu cho BV...
Để triển khai trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phải thu thập dữ liệu y tế, sau đó sử dụng làm thông tin đầu vào cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế. Hiện nay, ngành y tế cũng đang tập trung phát triển các cơ sở dữ liệu y tế dùng chung, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế, thống kê y tế điện tử, từ đó phát triển hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế và ứng dụng các công nghệ phân tích để phân tích dữ liệu về hoạt động y tế kịp thời, chính xác, giúp dự báo về tình trạng sức khoẻ, bệnh tật trong cộng đồng.
Ngoài ra, ngành y tế cũng bắt đầu thúc đẩy việc xây dựng các trung tâm điều hành y tế các tỉnh để phục vụ cho hoạt động y tế tại các tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.
Trong chương trình chuyển đổi số sắp tới cũng sẽ thúc đẩy việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành sâu như ung thư, tim mạch, hô hấp, sản nhi làm cơ sở phát triển trí tuệ nhân tạo. 

Lan Anh

Bắc Ninh
Xin chào khách mời. Tôi thấy Bộ Y tế (BYT) đang đẩy mạnh thực hiện bệnh viện không giấy tờ. Xin cho biết việc này có khả thi không? Cảm ơn khách mời!

Ông Phạm Thành Đạt

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế, Bộ Y tế
Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT  trong bệnh viện, 100% các bệnh viện trên cả nước đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện. Có hơn 20 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) thay cho in film; có 10 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy.

Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên Đặng Thị Phương Thảo (giữa) tặng hoa cho các khách mời giao lưu trực tuyến)

Ảnh Ngọc Thắng

Hàng năm, các bệnh viện đã đánh giá mức độ ứng dụng CNTT theo 7 mức quy định tại Thông tư 54/2017/TT-BYT, là cơ sở và mục tiêu để các bệnh viện thực hiện chuyển đổi số và thực hiện bệnh viện không giấy tờ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU