Smartphone ảnh hưởng thế nào đến chế độ ăn uống?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngay cả việc sử dụng điện thoại thông minh ở mức độ vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và cân nặng.
Những người dành từ 5 giờ trở lên cho điện thoại 
có xu hướng tiêu thụ 
thực phẩm kém 
lành mạnh nhiều hơn  /// Ảnh: Shutterstock Những người dành từ 5 giờ trở lên cho điện thoại có xu hướng tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh nhiều hơn - Ảnh: Shutterstock
Những người dành từ 5 giờ trở lên cho điện thoại có xu hướng tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh nhiều hơn
Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hàn Quốc phân tích dữ liệu từ 53.000 thanh thiếu niên Hàn Quốc cho thấy những người sử dụng điện thoại cho mục đích tìm kiếm thông tin sẽ có hành vi ăn uống lành mạnh hơn người dành thời gian nhắn tin, trò chuyện, chơi game, lướt mạng xã hội.
Cụ thể, những thanh thiếu niên sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) hơn 2 giờ mỗi ngày có khả năng cao ăn nhiều thực phẩm chế biến hơn và ít rau quả hơn, dành hơn 3 giờ mỗi ngày cho smartphone có thể dẫn tới thừa cân hoặc béo phì. Đáng chú ý, những người dành từ 5 giờ trở lên cho điện thoại còn tiêu thụ đồ uống có ga, thức ăn nhanh, mì ăn liền nhiều hơn hẳn hai nhóm trên.
Nguyên nhân được cho là có thể đến từ các quảng cáo về thức ăn nhanh, thực phẩm không lành mạnh trên internet, xu hướng ăn uống vô tâm trong khi sử dụng smartphone, ngủ không đủ giấc, ít dành thời gian cho hoạt động thể chất.
Nghiên cứu khác được Giáo sư Mirary Mantilla-Morrón, chuyên gia phục hồi chức năng tại Khoa Khoa học sức khỏe, Đại học Simón Bolívar ở Colombia (Mỹ), trình bày tại Hội nghị Mỹ Latin ACC năm 2019 cho thấy sinh viên đại học sử dụng điện thoại từ 5 giờ mỗi ngày trở lên có nguy cơ béo phì tăng 43%, đi cùng với đó là khả năng cao mắc các bệnh tim mạch.
“Dành quá nhiều thời gian trước smartphone sẽ tạo điều kiện cho các hành vi ít vận động, giảm thời gian hoạt động thể chất, làm tăng nguy cơ tử vong sớm, tiểu đường, bệnh tim, các loại ung thư khác nhau, đau nhức xương khớp và các triệu chứng cơ xương khớp”, bà Mirary cho biết.
“Khi chúng ta lơ đễnh với việc ăn uống như vừa ăn vừa xem điện thoại, chúng ta có xu hướng mất kiểm soát và ăn quá nhiều”, trang tin sức khỏe Healthline dẫn lời Christina Brown, huấn luyện viên thể chất. Nữ huấn luyện viên này cho rằng Covid-19 đã góp phần dẫn đến tình trạng sử dụng điện thoại nhiều hơn trên toàn thế giới khi việc giao tiếp, tương tác trực tiếp sụt giảm nghiêm trọng do giãn cách xã hội. Điện thoại thông minh trở thành cứu tinh của cả người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trong việc duy trì giao tiếp, làm việc, học tập và giải trí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU