Siêu thị được bán thuốc

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng trên thế giới, thuốc không kê đơn (OTC) bán rất nhiều trong siêu thị. 
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Từ hôm nay, luật Dược sửa đổi chính thức có hiệu lực. Điểm đáng chú ý, điều 35 của luật này quy định về các cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, gồm: "Cơ sở kinh doanh có tổ chức kệ thuốc".
Điều kiện kèm theo là "cơ sở có đăng ký kinh doanh, có điều kiện bảo quản thuốc phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn thuốc, có người chịu trách nhiệm chuyên môn có văn bằng chuyên môn sơ cấp dược trở lên và chỉ được bán thuốc thuộc danh mục thuốc được bán tại kệ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định".
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng trên thế giới, thuốc không kê đơn (OTC) bán rất nhiều trong siêu thị. Nhưng chủ yếu siêu thị hay bán thuốc giảm sốt, thuốc bổ... Họ không cần dược sĩ nhưng phải đặt kệ riêng, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện tại Sở Y tế chưa thấy doanh nghiệp nào xin đưa thuốc OTC vào siêu thị. Bà Lan cũng cho rằng luật đã cho phép, doanh nghiệp thấy có lợi thì làm. Tuy nhiên phải chờ nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể.
Theo một doanh nghiệp có chuỗi nhà thuốc thì với quy định này sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với thuốc OTC, đặc biệt là phụ nữ đi siêu thị, tiện thì mua thuốc luôn. Vị này cho biết thêm, công ty đang tham khảo về việc đưa thuốc OTC vào siêu thị nhưng chờ có hướng dẫn rõ ràng thêm. Ví dụ, không biết là luật cho phép bán thuốc OTC ở siêu thị truyền thống hay cả các cửa hàng tiện lợi 24/24.
Ngày 31.12, chúng tôi liên hệ với một số hệ thống siêu thị lớn ở VN hiện nay như: Co.op Mart, Big C..., đại diện truyền thông của các siêu thị này cho biết: Việc siêu thị được bán thuốc là thông tin hoàn toàn mới. Các đại diện truyền thông này cũng cho biết thêm nếu chính sách theo hướng “mở” là việc tốt. Tuy nhiên kinh doanh thuốc là ngành đặc thù, đòi hỏi nhân viên ngành hàng phải chuyên môn cao. Chính vì vậy, nếu có đơn vị độc lập nào đó thuê mặt bằng trong siêu thị để bán thuốc, họ sẽ sẵn lòng hợp tác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Chẳng cần phải phát minh sáng chế gì cả, cứ chạy qua phương Tây, Mỹ coi họ làm sao về làm y như vậy là được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU