Siêu nấm candida auris có khả năng kháng thuốc, gây chết người

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Insider

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Một loại nấm có tên là candida auris đang lan rộng khắp thế giới với tốc độ đáng báo động vì nó có khả năng kháng thuốc, theo Insider.
Mọi người nên sử dụng xà phòng và chất khử trùng trước và sau khi chạm vào bất kỳ bệnh nhân nào /// Shutterstock Mọi người nên sử dụng xà phòng và chất khử trùng trước và sau khi chạm vào bất kỳ bệnh nhân nào - Shutterstock
Mọi người nên sử dụng xà phòng và chất khử trùng trước và sau khi chạm vào bất kỳ bệnh nhân nào
Shutterstock
Mỗi năm, ước tính có 23.000 người Mỹ chết vì siêu vi khuẩn kháng kháng sinh - vi khuẩn này phát triển quá nhanh, các phương pháp điều trị hiện tại chưa thể tiêu diệt được, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Nhưng không chỉ nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây lo lắng, nhiễm nấm kháng thuốc cũng là vấn đề sinh tử.

Nấm candida auris là gì?

Tờ Insider đầu tháng 10 năm 2019 đưa tin, một loại nấm kháng thuốc chết người có tên là candida auris, đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu và trở thành "mối đe dọa khẩn cấp", theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Năm 2009, các bác sĩ lần đầu tiên tìm thấy candida auris trong dịch tai của một bệnh nhân ở Nhật Bản. Kể từ đó, loại nấm này đã lan rộng không chỉ sang Mỹ, mà còn nhiều quốc gia khác, bao gồm Colombia, Ấn Độ và Hàn Quốc, theo CDC.

Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ cao mắc bệnh nấm candida auris

Thông thường, candida auris ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch yếu đang ở trong bệnh viện hoặc bị bệnh nặng, theo CDC.
Ở Anh, một đơn vị chăm sóc đặc biệt đã phải đóng cửa sau khi phát hiện 72 người bị nhiễm nấm candida auris và tại Tây Ban Nha, một bệnh viện đã phát hiện 372 bệnh nhân bị nấm, theo Insider.
Candida auris làm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lo lắng vì không thể ngăn chặn bằng các phương pháp điều trị bằng thuốc hiện có. Nó thậm chí còn có khả năng tồn tại trên các bề mặt như tường và đồ nội thất trong nhiều tuần liền. Những người mắc các bệnh kháng thuốc này thường chết ngay sau khi mắc phải vì không thể điều trị, theo Insider.
Với nấm và vi khuẩn kháng thuốc, gien của chúng tiến hóa quá nhanh, đến mức việc điều trị nhằm vào chúng không hiệu quả và cho phép căn bệnh nguy hiểm lây lan. Điều đó làm cho chúng đặc biệt nguy hiểm.
Nguy hiểm hơn, nhiều người mang các mầm bệnh kháng thuốc, không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và vô tình lây lan mầm bệnh. Theo CDC, cứ 10 người được sàng lọc siêu vi khuẩn thì có 1 người mang mầm bệnh kháng thuốc mà không biết, theo Insider.
Triệu chứng phổ biến của nấm candida là sốt và ớn lạnh không giảm sau khi điều trị bằng thuốc, nhưng cách duy nhất để chẩn đoán nấm là thông qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Biến đổi khí hậu gây ra sự gia tăng của nấm candida auris?

Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng toàn cầu của candida auris là do một phần của biến đổi khí hậu, theo một bài xã luận gần đây của Hiệp hội Vi sinh học Mỹ, theo Insider.
Khi khí hậu trở nên ấm hơn, một số sinh vật kể cả candida auris, đã thích nghi với nhiệt độ cao hơn và khi chúng thích nghi, chúng có thể chịu đựng được nhiệt độ cơ thể bình thường của con người - khoảng 37°C, tiến sĩ Arturo Casadevall, Chủ tịch Khoa Vi sinh Phân tử và Miễn dịch học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ), cho biết.
Và việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và các phương pháp điều trị chống nấm khác đã khiến nấm candida xuất hiện ở nhiều địa điểm khác nhau cùng một lúc.
Cũng như thuốc trừ sâu, thuốc chống nấm và kháng sinh tiếp tục được sử dụng nhiều trên cây trồng và trong chăn nuôi, có thể loại nấm và vi khuẩn mà người ta tìm cách diệt, đã học được cách tiến hóa để sống sót.
Tuy nhiên, cho đến khi các nhà nghiên cứu có thể xác định nguyên nhân của các bệnh kháng thuốc này, CDC đang kêu gọi mọi người sử dụng xà phòng và chất khử trùng trước và sau khi chạm vào bất kỳ bệnh nhân nào và báo cáo các trường hợp cho cơ quan y tế ngay lập tức, theo Insider.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU