Sắp có sữa mẹ nhân tạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một công ty khởi nghiệp (startup) có trụ sở tại Mỹ cho hay họ đã nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất sữa mẹ nhân tạo từ các tế bào mô tuyến vú của người.
Sữa mẹ nhân tạo không thể thay thế sữa mẹ tự nhiên /// SHUTTERSTOCK Sữa mẹ nhân tạo không thể thay thế sữa mẹ tự nhiên - SHUTTERSTOCK
Sữa mẹ nhân tạo không thể thay thế sữa mẹ tự nhiên
SHUTTERSTOCK
Startup BIOMILQ (trụ sở tại bang Bắc Carolina, Mỹ) gần đây tuyên bố họ đã thành công trong việc tạo ra được một loại sữa mẹ nhân tạo từ các tế bào mô tuyến vú của người, có thể thay thế cho sữa bột trẻ em với các thành phần protein giống như sữa mẹ tự nhiên, giúp trẻ sơ sinh dễ dàng tiêu hóa, theo trang tin Oddity Central (Anh).
Cụ thể, theo thông tin BIOMILQ công bố, loại sữa mẹ nhân tạo trên chứa nhiều chất dinh dưỡng đa lượng, tương tự sữa mẹ tự nhiên như protein, carbohydrate phức hợp, a xít béo,... Ngoài ra, sữa mẹ nhân tạo cũng được cho là có thể khắc phục được hạn chế của các loại sữa công thức (thường dùng cho trẻ sơ sinh trong trường hợp người mẹ bị thiếu sữa hay không thể cho con bú), vốn thiếu nhiều hợp chất quan trọng, đặc biệt là chất tăng cường miễn dịch.
Dù vậy, phía startup này nhấn mạnh họ không mong khuyến khích trong tương lai, các khách hàng sẽ dùng sản phẩm của công ty để thay thế hoàn toàn việc nuôi con bằng sữa mẹ, bởi loại sữa mẹ điều chế từ phòng thí nghiệm vẫn chưa hoàn thiện 100% như sữa mẹ tự nhiên.
Chuyên gia sinh vật học Leila Strickland, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc chiến lược của BIOMILQ, cho biết: “Sữa mẹ có công thức vô cùng phức tạp. Những thay đổi về nội tiết của người mẹ, tín hiệu từ em bé, việc tiếp xúc da kề da và môi trường đều ảnh hưởng đến sự phức tạp của sữa mẹ”.
Chuyên gia Strickland cho biết thêm sản phẩm của công ty cũng không thể cung cấp cho em bé đầy đủ kháng thể, cũng như sự gắn kết tự nhiên giữa mẹ và con. Tuy nhiên sữa mẹ nhân tạo vẫn “hỗ trợ sự phát triển của hệ miễn dịch, quần thể vi sinh vật, sự phát triển của ruột và não, điều mà sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc từ bò về cơ bản không làm được”.
Đại diện của BIOMILQ cũng cho hay họ đang chuẩn bị để sẵn sàng đưa sản phẩm này ra thị trường trong vòng 1 năm tới. Phía công ty hy vọng có thể tạo bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh, vốn đang chiếm hơn 10% thị phần ngành công nghiệp sữa toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU