Rửa tay thực sự có thể phòng tránh được những bệnh nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi chúng ta tiếp xúc với nhiều người, động vật, thực phẩm và các bề mặt khác nhau, tay chúng ta sẽ dính phải rất nhiều vi khuẩn, virus và các loại chất bẩn có thể khiến cơ thể bị bệnh.
Rửa tay giúp ngăn ngừa nhiều bệnh /// SHUTTERSTOCK Rửa tay giúp ngăn ngừa nhiều bệnh - SHUTTERSTOCK
Rửa tay giúp ngăn ngừa nhiều bệnh
SHUTTERSTOCK
Rửa tay có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ những rủi ro này, theo Reader’s Digest.

1. COVID-19

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Risk Analysis, rửa tay đúng cách tại các sân bay có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ 24 đến 69%.

2. Virus gây nôn mửa, tiêu chảy

Theo một nghiên cứu được công bố trên Royal Society Open Science, việc cọ rửa bề mặt chỉ làm giảm tối đa 60% khả năng lây truyền, trong khi nếu đa số người dân thực hiện rửa tay thì có thể ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh.

3. Đau mắt đỏ

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh thường dụi mắt để giảm bớt cảm giác khó chịu và sau đó chạm vào môi trường xung quanh, virus hoặc vi khuẩn gây đau mắt đỏ sẽ xuất hiện trên mọi loại bề mặt.
Rửa tay thực sự có thể phòng tránh được những bệnh nào?1

Cho trẻ rửa tay thường xuyên là cách để ngăn ngừa lây lan bệnh tay chân miệng

ẢNH SHUTTERSTOCK

4. Bệnh thương hàn

Bệnh thường lây truyền qua thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn chưa được rửa kĩ hoặc nấu chín hoàn toàn, hay khi không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho em bé.

5. Bệnh bạch cầu đơn nhân

Bệnh bạch cầu đơn nhân là bệnh nhiễm virus, gây sốt, đau họng và nổi hạch, biến chứng nguy hiểm nhất là làm sưng lá lách.
Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với nước bọt người bệnh hoặc qua ho, hắt hơi.
Vì vậy những đồ vật mà người bệnh hắt hơi, ho hoặc chạm vào sau đó có thể lây nhiễm cho người khác.

6. Bệnh tay chân miệng

Bệnh lây lan bằng đường tiếp xúc với người bệnh qua giọt bắn từ mũi, miệng, mụn nước, phân. Vì vậy, rửa tay sẽ hạn chế sự lây lan của bệnh.

7. Nhiễm tụ cầu khuẩn

Tụ cầu khuẩn là những vi sinh vật gây bệnh rất phổ biến, có nhiều trên da, mũi của hầu hết mọi người.
Nếu xâm nhập vào máu, khớp, xương, phổi hoặc tim, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, và tỷ lệ này đang ngày càng tăng
Loại vi khuẩn này có trên những đồ vật như khăn tắm hoặc dụng cụ tập thể dục. Nếu không rửa tay sau khi cham vào những vật này, có thể lây nhiễm bệnh.

8. Viêm phổi

Ở một số trẻ em, đặc biệt là những trẻ sinh non và ở những người trên 65 tuổi có hệ miễn dịch suy yếu, virus gây viêm phổi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản và tử vong.
Giống như các bệnh đường hô hấp khác, ho và hắt hơi sẽ lây các giọt nhiễm bệnh qua không khí và lên các bề mặt. Rửa tay sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh.

9. Viêm gan siêu vi A

Viêm gan siêu vi A gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, sốt, mệt mỏi và vàng da. Một số trường hợp thậm chí có thể gây suy gan cấp tính. Loại virus này thường lây truyền khi ăn thức ăn do người bệnh không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh chế biến, theo Reader’s Digest.

10. Viêm họng hạt

Viêm họng hạt không chỉ gây khó chịu và rất dễ lây cho người khác mà trong một số trường hợp còn có thể dẫn đến bệnh ban đỏ, sốt thấp khớp, một loại bệnh thận hiếm gặp gọi là PGSN và hội chứng PANDAS. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ho và hắt hơi làm lây lan các giọt đường hô hấp nhỏ có chứa vi khuẩn.

11. Nhiễm trùng do E. coli

Vi khuẩn E. coli là nguyên nhân gây ra một số bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm cho thấy rửa tay bằng nước lạnh, ấm và nóng đều có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn.

12. Cảm lạnh

Một nghiên cứu cho thấy rửa tay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp xuống 45%, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU